8 điều cần làm để đạt hiệu quả công việc cao


GNO - Những thói quen tuy có thể bình thường khi làm việc nhưng cũng góp phần giúp chúng ta hoàn thành công việc đó một cách hiệu quả, năng suất.

Cụ thể là:

1 - Tập trung vào điều mang lại cảm giác hạnh phúc

Một trong những chướng ngại lớn nhất trì níu sự thành công chính là trạng thái tinh thần, tâm lý - điều mà mỗi chúng ta nên tìm cho mình cách để có thể dừng những “cuộc độc thoại tiêu cực” của chính mình.


Công việc chỉ thực sự hiệu quả khi bạn có một tinh thần thoải mái, an vui - Ảnh minh họa

Một nghiên cứu của Đại học Warwick (Vương quốc Anh) phát hiện rằng người lao động vui vẻ, hạnh phúc tăng được 12% hiệu suất làm việc so với những người lao động buồn bã. Điều này cho thấy hai biểu hiện phổ biến của suy nhược tinh thần là động lực làm việc và sự chú ý dành cho công việc bị giảm sút.

Trạng thái tinh thần (tâm trạng) tiêu cực của chúng ta dù không hoàn toàn nhưng ít nhiều cũng đều khiến cho công việc kém hiệu quả hơn.

Khi bạn rơi vào sự bất ổn tinh thần, đừng do dự tìm kiếm sự giúp đỡ. Điều trị để cải thiện sức khỏe tinh thần chính là cách hiệu quả giúp bạn đánh giá được các mục tiêu của bản thân và giúp kiểm soát các biểu hiện bất ổn. Sự cải thiện này không những giúp bạn đạt được sự cân bằng ổn định hơn trong công việc - cuộc sống mà còn mở ra những cơ hội mới và những thay đổi cần thiết mà bạn chưa từng để ý đến trước đó.

2 - Xem sự khỏe mạnh của cơ thể là một ưu tiên

Thể dục, vận động mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta, giúp cải thiện tinh thần nhờ sự phóng thích hormone endorphin, giải tỏa stress và tăng năng suất làm việc của não bộ.

30 phút vận động thể chất cho ra mồ hôi dù với cường độ mạnh hay bình thường, 3 lần mỗi ngày có thể giúp bạn thành công với mục tiêu công việc và cá nhân.

3 - Biết nghỉ giải lao

Biết tạm dừng để nghỉ ngơi là điều quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy, liên tục làm việc đòi hỏi mức độ tập trung, năng lượng và sự chú ý cao có thể khiến bạn làm việc kém hiệu suất. Tốt nhất là cho não bạn những khoảng nghỉ ngơi ngắn. Điều này giúp bạn “đi đường dài” một cách khỏe mạnh và hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên không nên nghỉ giải lao quanh quẩn bên tách cà phê mà hãy đứng lên và di chuyển như đi dạo, thực hiện vài động tác căng cơ hay yoga để giúp các cơ thư giãn; khi đó tinh thần sẽ tốt lên.

4 - Làm việc nơi thoáng đãng

Tận dụng các cơ hội có thể làm việc ở một không gian thoáng đãng, bất cứ khi nào có thể. Các nghiên cứu khẳng định làm việc ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp giúp tăng cường sức khỏe, chất lượng giấc ngủ và mức hoạt động của cơ thể.

Trái lại, làm việc trong bóng tối sẽ làm giảm mức melatonin, làm tuột tinh thần và năng lượng của bạn.

Nếu không có chỗ làm việc cạnh cửa sổ thì hãy cố gắng bước ra ngoài trong giờ ăn trưa hay sau giờ làm để tiếp xúc với không gian bên ngoài.

5 - Ngắt kết nối với các thiết bị điện tử

Điều này nghe có vẻ nghịch lý với hầu hết nhiều người, khi công việc đòi hỏi bạn có sự kết nối bằng các phương tiện giao tiếp điện tử.

Các nghiên cứu đã nói rõ: Đắm chìm quá nhiều vào các thiết bị điện tử, công nghệ đặc biệt là các công việc trên máy tính có thể làm bạn giảm năng suất làm việc, dễ dàng bị stress và mệt mỏi.

Cách giải quyết tốt cho vấn đề này là bạn có thể thông báo cho các đối tác biết khung giờ kiểm tra và phản hồi email trong ngày của bạn.

6 - Đừng cố làm tất cả mọi thứ cùng một lúc

Chúng ta có thể tự hào vì khả năng đa tác vụ (làm nhiều công việc, nhiệm vụ cùng một lúc). Cả bản thân người lao động và nhiều người trưng dụng lao động cũng mong muốn điều này. Nhiều người cho rằng càng đa tác vụ thì càng có năng suất làm việc cao.

Các nghiên cứu khoa học lại cho thấy kết quả trái ngược: càng đa tác vụ, công việc càng kém hiệu quả và năng suất hơn so với khi chúng ta tập trung hoàn thành từng công việc một.

7 - Ngủ đủ, thẳng giấc

Thời sinh viên chúng ta có thể thức thâu đêm để hoàn thành bài vở hay chuẩn bị cho thi cử nhưng dù bạn có nỗ lực tốt nhất đi chăng nữa thì cũng không hẳn đó là điều hoàn toàn đúng đắn.

Thiếu ngủ hay giấc ngủ kém chất lượng đều có “hình phạt” hay “sự trả giá” của nó. Không lạ gì khi các chuyên gia đều khẳng định giấc ngủ tác động quan trọng đến kết quả làm việc, năng suất và cả tai nạn, rủi ro khi làm việc.

Do vậy, bạn cần xây dựng cho mình giờ giấc giải lao, ngủ nghỉ cố định, chấn chỉnh việc ăn uống gần giờ đi ngủ và tiến hành như đã đặt ra. Điều này có lợi cho bạn về lâu về dài.

8 - Sắp xếp nơi làm việc ít bị phân tán

Môi trường làm việc giúp đạt hiệu quả cao nhất là nơi cá nhân đó có không gian để tập trung cho công việc, không bị phân tán bởi các cuộc đối thoại xung quanh. Không trao đổi công việc, ý tưởng ở nơi có nhiều người đang cùng làm việc.

Và nên dành không gian phòng họp cho các trao đổi hay thảo luận khác để tránh làm phiền đến các cá nhân đang làm việc.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)