BÀI HỌC ĐẦU TIÊN


Ngày ngày thầy đều quét rác, con nhớ là quét rác chớ đừng quét đất”, câu nói này đối với tiểu như là một pháp ngữ thâm sâu mà thiệt là quá giản dị. Tự nhiên chú nhớ mấy ngày đầu vào chùa này quét rác. Chú quét sạch sẽ gọn gàng ai cũng khen, sao thầy cứ lặp lại câu: “Quét rác chớ đừng quét đất”.

Đó chính là mấy câu chú thích bức ảnh này :” Quét rác chớ đừng quét đất”. Rác là thứ làm bẩn mặt đất,đất là nơi cây cối sinh sôi ,là nơi ta dựng nhà sinh sống và cũng chính là Tâm của chúng ta.Bài học đầu tiên của người bước theo đạo Phật là phải quét rác.Rác trong cuộc đời chính là Tham ,Sân ,Si bài học đầu tiên là hãy quét dần rác ra khỏi đầu mỗi người.Quét rác chớ đừng quét đất ý Thầy nhắc nhở học trò hãy chăm chú làm công việc ,hãy quét những gì cần quét hay phải nhận định thật rõ những gì cần quét chứ không đơn thuần là làm sạch con đường vì quét cả đất cũng làm sạch con đường ,nhưng điều đó chỉ là công việc quét rác thuần túy vây.

Nhưng bức ảnh này đối với tôi còn một ý nghĩa khác nữa,mặc dù tôi không phải là nhà nghiên cứu Phật học tôi không dám lạm bàn đến chữ “Thiền”.Nhưng dẫu sao là người theo đạo Phật cũng có quan điểm riêng của mình về chữ “Thiền”.Thầy dạy bảo quét rác chớ quét đất là có ý  phải tập trung vào đâu là đất đâu là rác .Điều đó cực kỳ bổ ích cho người tập tu ở chỗ không được nghĩ vẩn vơ không để tâm mình lay động là điều tối kỵ cho người mới tu hành.Việc quét rác có thể trăm phát như một càng dễ dẫn đến tình trạng trên ,nếu ta tập trung cao độ chỉ quét rác không quét đất đã là trạng thái Thiền rồi.Mặt khác như chúng ta đều biết Tu là làm sao cho Thân ,Khẩu,Ý trong sạch hay nói cách khác là chuyển từ nghiệp ác sang nghiệp thiện rồi dẫn tới diệt Nghiệp .Việc Thiền quét rác có một tác dụng rất lớn trong quá trình Hành kia.Tôi thành thật xin lỗi các nhà nghiên cứu Phật học về quan niệm thô thiển của mình về chữ Thiền.

Trở lại với nghề nhiếp ảnh đối với bức ảnh trên ,bức ảnh khá là hoàn thiện về hình thức trong khâu bố cục ánh sáng ,thời điểm bấm máy đều tốt.Tôi đánh giá cao vệt nắng mà tác giả đưa vào nó nâng tầm bức ảnh lên một tầm khác làm phá tan mọi nhàm chán dễ dãi đối với người cầm máy.

Hy vọng rằng” Bài học đầu tiên” mang lại một lợi ích nào đó cho người đọc .

PT :Phúc Viên

12/7/2016