Học cách gieo nhân lành để cuộc sống tốt đẹp hơn


Người đời có câu “Gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Nếu chúng ta làm được nhiều việc tốt và đúng đắn, là ta đã gieo nhân lành, thì sớm hay muộn thì thành công và hạnh phúc chắc chắn sẽ đến với chúng ta. Dưới đây là 3 việc con người nên làm để tích tập nghiệp tốt theo triết lý Phật Giáo.

nhan-qua

1. Bí mật chúc thầm

Đây là phương pháp tích tập nghiệp tốt cực kỳ hiệu quả và đơn giản mà ai cũng có thể thực hành được. Bạn gặp ai cũng nên chúc thầm trong lòng, không nói ra miệng: Chúc mọi người mạnh khỏe, giàu có, hạnh phúc và giác ngộ. Phương pháp chúc thầm là vì không ai biết và người được chúc cả đời không biết đang được chúc những điều tốt đẹp.

Đầu tiên có thể chúc thầm những người thân, người quen, bạn bè, đồng nghiệp,… rồi đến những người không quen biết gặp ở ngoài đường như bác bảo vệ, anh trông xe, nhân viên nhà hàng,… Mở rộng ra hơn nữa, có thể chúc những người ghét mình hay phá hoại mình.

Mỗi khi chúng ta gặp ai cũng nên chúc thầm cho họ trong lòng, không cần phải nói ra miệng: Chúc cho mọi người được mạnh khỏe, giàu có, hạnh phúc và giác ngộ. Trước hết chúng ta có thể thầm cầu chúc cho người thân, gia đình, người quen, bạn bè, đồng nghiệp,… rồi đến những người không quen biết mà ta tình cờ gặp mặt như người bảo vệ, người trông xe, nhân viên nhà hàng,… Cao thượng hơn nữa, để có tâm hồn thật sự thoải mãi, ta có thể thầm chúc những người ghét mình hay phá hoại mình.

Phương pháp chúc thầm là vì không ai biết và người được chúc cả đời không biết đang được chúc những điều tốt đẹp.

Chúc thầm là việc giúp đỡ bằng ý nghiệp (ý nghĩ tốt), khiến tinh thần được chuyển hóa rất mạnh mẽ và dần thay đổi cuộc sống của chúng ta, đồng thời là cách người khác đối xử với bạn. Người ghét ta mà ta vẫn chúc được cho họ thì tâm ta trở nên bình an. Và khi đã gieo nhân lành rồi thì kết quả tốt sẽ tự động xảy đến, người khác đến giúp đỡ mình,người khác nghĩ tốt về mình.

Khi ta bí mật cho đi, ta cũng sẽ bí mật được giúp đỡ, đó là quy luật Nhân – Quả tự nhiên.

2. Cảm thấy mừng khi người khác hạnh phúc

Cách tích tập nghiệp tốt quan trọng thứ hai là cảm thấy hoan hỉ khi người khác làm được điều tốt. Tức là, khi nghe người khác làm được điều tốt, bạn cảm thấy hoan hỉ tận đáy lòng thì bạn sẽ có nghiệp tốt bằng với người kia. Đây là cách rất tốt để tích tập nghiệp tốt, đặc biệt khi gặp càng nhiều người làm điều tốt thì bạn sẽ tích tập công đức càng nhanh.

Tuy nhiên, khi tập phương pháp này cần lưu ý là nghiệp tốt có rất dễ nhưng mất cũng rất nhanh. Vì thế, cần hết sức cẩn thận và tránh những hành động như: Khoe khoang công đức, ghen ghét khi người khác làm điều tốt, hối tiếc khi làm điều tốt xong hay tức giận… chúng sẽ phá hủy công đức của bạn.

3. Đọc thần chú

Thần chú là những câu nói có tính phép thuật đến từ trong tâm trí của con người, là tiếng nói mang năng lượng tốt lành một cách mạnh mẽ. Bởi vì toàn bộ thế giới chúng ta đang sống là năng lượng và thần chú là loại năng lượng rất mạnh mẽ có thể thay đổi thế giới bên trong ta và bên ngoài ta.

Chúng ta có thể đọc thần chú càng nhiều càng tốt vì sẽ tích tập được rất nhiều nghiệp tốt. Một trong những câu thần chú ta nên đọc là “Om mani padme hum” là câu thần chú của đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Đây là câu thần chú có năng lượng tuyệt vời, giúp thay đổi thật sự.

Khi chúng ta thực hiện những việc trên hàng ngày một cách đúng đắn và đều đặn, đặc biệt là chúng phải xuất phát từ chính thâm tâm của mình, khiến chúng trở thành thói quen thì chắc chắn cuộc sống và nội tâm của chúng ta sẽ có rất nhiều thay đổi.