Lắng lòng nghe ĐĐ.Minh Niệm nói về “Làm như chơi”


“Thật ra chúng ta thường sống trong trạng thái ít có tỉnh thức hoặc không có tỉnh thức. Tỉnh thức có nghĩa là chúng ta nhận biết, chúng ta tỉnh táo để biết mình đang làm cái gì, đang tiếp xúc với đối tượng nào. Sâu hơn nữa là chúng ta biết những gì đang diễn ra trong tâm lý của mình, tức là thái độ của mình trong mọi sự việc, trong từng giây phút” - đó là những chia sẻ mở đầu của tác giả ĐĐ.Thích Minh Niệm trong buổi giao lưu giới thiệu sách Làm như chơi sáng ngày 9-10, tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM).


ĐĐ.Thích Minh Niệm cùng ông Mai Hữu Tín, Chủ tich HĐQT kiêm Tổng giám đốc U&I Group và ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH FPT chia sẻ trong buổi ra mắt sách “Làm như chơi”

Tác giả chia sẻ, gần như chúng ta bị mất chức năng đó, tại vì đầu óc chúng ta có quá nhiều suy nghĩ về quá khứ và tương lai ít khi nào chúng ta có mặt trong giờ phút hiện tại.

Chúng ta “sống để đi làm chứ không phải làm để sống, lúc nào cũng quây quần, chìm trong công việc, đến nỗi chúng ta không có thời gian để sống. Nhìn một người đang làm việc lúc nào mặt cũng bơ phờ, căng thẳng giống như bom sắp nổ, cho nên chắc chắn chúng ta phải có một nghệ thuật nào đó để vừa làm vừa sống. Đó là làm chủ được công việc, đứng trên công việc của mình, nghe rất hấp dẫn, rất dễ. Dĩ nhiên làm rất khó nhưng mà có phương pháp, chúng ta phải chịu khó thực tập nghiêm túc thì chúng ta sẽ đạt được khả năng đó. Đó là trước khi mình làm, đang làm và sau khi mình làm vẫn giữ được phong độ và phẩm chất của mình”.

Quyển sách được tác giả viết trong vòng tháng rưỡi, “vì nó có sẵn trong người, giờ tĩnh tâm để lấy ra thôi”. Mỗi phần viết đều được tác giả rất nâng niu, “vì nó không phải cái của riêng mình, mà nhờ vào tuệ giác của bậc tiền bối đi trước, nhờ quan sát đời sống và nhờ hướng dẫn thiền tập cho các bạn trẻ”.

Tuy nhiên nói điều tâm đắc nhất thì tác giả chọn ra những phân đoạn ở những phần cuối của sách vì “khơi dậy hoài bão lý tưởng trong các bạn trẻ, thôi thúc các bạn trẻ suy nghĩ những điều lớn lao phục vụ cộng đồng. Để làm được điều đó các bạn cần phải được đào luyện, đào luyện, thay vì chỉ có học và sử dụng những tài năng có sẵn, các bạn cần được phụ luyện nhiều thứ như tính nhẫn chịu, khiêm cung, tính lễ độ, lòng bao dung, bác ái, tinh thần đồng đội… có những mục như Ta có gì đặc biệt, Cần“một phen xương buốt giá”, Bứt phá một lần,...

Khi viết xong những đoạn này tôi cũng rùng mình luôn, nó như một cái nhắc nhở với chính mình, nhiều khi mình cũng có những phút lơ là, chưa bám sát với lý tưởng, hoài bão của mình” - ĐĐ.Minh Niệm chia sẻ.


Đại diện Saigon Books, ĐĐ.Thích Minh Niệm và Văn phòng phía Nam Hội xuất bản Việt Nam trao 5 tủ sách thiếu nhi tổng trị giá 60 triệu đồng cho thư viện ở các trường huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn

Trả lời câu hỏi về đối diện những khổ đau, bất như ý của chính mình, Đại đức bày tỏ: “Thái độ không đúng của chúng ta là hay loại trừ, tránh né những gì mình không thích kể cả những tính cách trong con người mình. Thái độ của mình lẽ nên phải là chấp nhận những yếu kém của bản thân mình và chăm sóc nó. Khi mình thật sư quan tâm và thương chính mình thì trong tâm sẽ tiết ra một chất nội tiết tố giúp mình thư giãn, bình an, làm thân tâm nhẹ nhàng, làm những căng thẳng được chữa trị lần lần, nhưng cái quan trọng phải duy trì liên tục thái độ quan tâm,yêu thương chính mình - thì những vết thương sẽ lành”.

Với cuốn sách thứ 2 của mình, tác giả mong muốn mọi người sẽ học được cách tỉnh thức, vì với tác giả “trải qua rất nhiều kinh nghiệm tỉnh thức của chính mình, tôi thấy tỉnh thức hay quá, mặc dù nhiều lúc cũng rớt xuống chế độ mất kiểm soát, mất tỉnh thức, nhưng khi mình bật được chế độ tỉnh thức lên, giống như mình mời được con người khác trong mình bước ra. Đó là con người rất thực tế, sáng suốt, con người có nhiều tình thương, trong ta ai cũng có con người đó, mà vì ta lao theo công việc, cuộc sống nhiều quá nên mình mất đi cơ hội ngồi lại tĩnh tâm. Khi mình có sự tỉnh thức, lập tức đời sống sẽ khác, trong lăng kính người tỉnh thức cuộc đời này đẹp vô cùng và đáng sống vô cùng”.


Đông đảo Tăng Ni, Phật tử, doanh nhân, diễn viên và bạn đọc yêu mến
tác giả Minh Niệm tham dự buổi giao lưu ra mắt sách Làm như chơi


ĐĐ.Minh Niệm ký tặng sách đến bạn đọc

 

Sách Làm như chơi  - Làm chủ công việc và đời sống bằng sự tỉnh thức, gồm 262 trang, do NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản, Saigon Books chịu trách nhiệm biên tập, ấn hành.


Sách Làm như chơi của tác giả - Đại đứcThích Minh Niệm

Mỗi đề mục trong tác phẩm là một bài thực tập, để nhận diện lại chính mình trong cuộc sống, công việc hiện tại, chúng ta Làm để làm gì?, Sao phải vội vàng?, Bớt những việc không cần thiết, Ngồi chơi với cái đau, Bắt đầu từ “tu thân”, Ai cũng là đóa hoa, Hạnh phúc được sẻ chia

N.Danh