Lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp)


GNO - Lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp, TP.HCM) do tín chủ Đức Minh - Phạm Hoàng Minh Long, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị giáo dục Thắng Lợi phát tâm cúng dường vừa diễn ra trang trọng hồi sáng 4-11 qua. 


Chư tôn đức chứng minh
 
Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tánh - đồng Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức BTS Phật giáo các tỉnh thành cùng đại diện Đức Tăng thống Tep Vong - chùa Unalon (Vương quốc Campuchia), đại diện Hòa thượng Non Ghet Wat Platum - Vương quốc Campuchia, đại diện Hòa thượng Dhammajayo - chùa Dhamma kaya (Vương quốc Thái Lan).
 
Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Tâm nói về lễ dâng y Kathina - không chỉ tạo nên nhiều thuận duyên cho Phật tử tại gia phát tâm cúng dường, mà với hàng Phật tử xuất gia, việc thọ y đúng thời, đúng pháp cũng là một thắng duyên trong mùa an cư.
 
"Trong tâm niệm của tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, người cúng dường y Kathina sẽ gieo tạo nên nhiều duyên lành”, Hòa thượng nói.
 
Đây là nét đẹp của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế, là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên thủy. Đối với những người theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ dâng y Kathina mang một ý nghĩa hết sức thiêng liêng, vừa thể hiện thiện tâm của Phật tử đối với việc hộ trì Tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội, đồng thời nhắc nhở cho tứ chúng luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn na tín thí.
 
Theo Hòa thượng, y Kathina được dâng sau khi chư Tăng Phật giáo Nguyên thủy mãn hạ vào rằm tháng 9, thời gian bắt đầu tổ chức lễ từ 16-9 đến 15-10 ÂL.
 
 

Phật tử dâng cúng pháp y
 
Tại chính điện, y và các vật cúng dường được Phật tử đặt vào mâm và đội lên đầu, tỏ lòng kính ngưỡng Tam bảo.
 
Được biết, đây là năm thứ tư Phật tử Đức Minh thực hành hạnh nguyện cho tự thân cùng gia đình và những người thân, cộng sự tham gia hỷ cúng.
 

 

Nghi thức thọ y