Nghệ An: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tượng Thích Ca Mâu Ni cao 42m


Chùa Phúc Lạc không chỉ được biết đến với không gian văn hóa phật giáo lớn, giá trị, ngôi chùa còn nổi tiếng với bức tượng Thích Ca Mâu Ni cao nhất Bắc Trung Bộ.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Phúc Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có chiều cao 42m được đánh giá là tượng phật lớn bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Chùa Phúc Lạc được xây dựng vào thời Lê, là một di tích, danh thắng linh thiêng. Trải qua thời gian, chùa bị hư hỏng, chỉ còn dấu tích của phần móng và một số hiện vật như bia đá, lư hương đá, chuông đồng…

Ngày 30/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 2803/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Phúc Lạc.

Trong quá trình xây dựng, tôn tạo lại chùa, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là một hạng mục quan trọng. Sau 18 tháng thi công, tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đã hoàn thiện.

Tượng cao 42m, đường kính phía dưới 32m, gồm 3 phần: Thân tượng, đài sen và lầu bát giác, được làm từ bêtông sắt thép. Thân tượng tạo tác với tư thế ngồi thiền, mặt nhìn ra phía Đông, không chỉ đồ sộ về kích thước, kiến trúc mà còn mang vẻ đẹp hài hòa cân đối, sắc nét, thẩm mỹ trong từng chi tiết, từ khuôn mặt đến nếp áo, cánh sen.

Chùa sở hữu không gian văn hóa đồ sộ, không gian cảnh vật thanh tịnh…

Mỗi dịp đầu Xuân, ngôi chùa luôn đón hàng nghìn du khách về đây lễ Phật, cầu may và vãn cảnh.

Trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử, chùa Phúc Lạc nay đã được phục dựng bài bản trên nền văn hóa xưa, trở thành một địa điểm văn hóa, tâm linh lớn tại Nghệ An.

Vẻ đẹp bức tượng khiến du khách hết sức tâm đắc.

HOÀNG PHẠM/KINH TẾ THỦ ĐÔ