Người đến tuổi lão niên nếu quản tốt 5 điều này thì con cái mới bớt lo lắng


 Người ta đều nói, 60 tuổi trở về sau là quãng thời gian vàng kim của đời người, mười phần đẹp đẽ lại còn quý giá. Nhưng sau tất cả là tiến vào lão niên, sẽ bắt đầu suy nghĩ về việc dưỡng già…

Hiện tại, nuôi con để sau này dưỡng lại mình là ‘điều khó nói’, vậy nên dưỡng lão chỉ có thể dựa vào tự mình mà thôi. Đợi khi mình già hơn, làm sao có thể ít việc phải nhờ cậy con cái đây? Để được như vậy thì hãy làm tốt 5 điều sau.

1. Quản lý tốt sức khỏe của mình

Người ta khi đến tuổi lão niên mà sống hạnh phúc vui vẻ, là có quan hệ đến sự tôn nghiêm của những năm tháng về sau. Nếu thân thể khỏe mạnh, có thể sinh hoạt độc lập, có thể giảm bớt sự chăm nom của người khác, giảm bớt ánh nhìn của người khác vào mình.

Thường ngày tận dụng khoảng nhàn rỗi, dùng nhiều thời gian rèn luyện thân thể; thường ngày ít tức giận, cười nhiều hơn một chút thì có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Nhất định phải quản tốt thân thể của mình. Định ra kế hoạch thích hợp cho sức khỏe chính mình, chú ý thuật dưỡng sinh, giữ gìn thân thể.

2. Quản lý tốt túi tiền của mình

Có tiền thì dễ xử lí hơn là không tiền. Người đến tuổi lão niên, muốn sống tự tại độc lập, nhất định phải quản tốt túi tiền của mình, dành cho mình tiền dưỡng lão, không nhất định là tồn tiền thành núi, nhưng nhất định phải đủ dùng.

Tiền đó là dùng cho bản thân, nhất định phải nắm trong tay mới được. Bình thường việc thu chi, chỗ nào nên giảm thì giảm, khi nào nên dùng thì dùng, còn phải cảnh giác với các chủng loại lừa gạt, để tránh tiền mất tật mang.

Quản lý tốt túi tiền của mình. (Ảnh: pixabay)

3. Quản tốt tình cảm của mình

Người đến tuổi lão niên, không nên quá đa cảm, đơn giản mà nói, chính là đem thâm tình lưu lại cho người bạn đời, đem thân tình cho những người bằng hữu, đem chúc phúc lưu lại cho con cháu. Con cái có gia đình của chúng, bớt can thiệp, khi cần trợ giúp thì tự chúng sẽ tìm đến cha mẹ. Đa số là sống với người bạn đời, bà ấy/ông ấy mới là cùng bạn lâu nhất, cùng bạn đi đến cuối con đường.

Bạn bè thì vui vẻ nhưng không phải càng nhiều càng tốt, người mà không hợp thì cũng đừng cưỡng cầu. Đem chân tình đối đãi với những người bạn thật tâm, thường xuyên quan tâm thăm vấn nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn, còn có thể trên con đường dưỡng lão mà sưởi ấm cho nhau.

Bà ấy/ông ấy mới là cùng bạn lâu nhất, đi đến cuối con đường. (Ảnh: pixabay)

4. Quản tốt tâm thái của mình

Một cá nhân sống tốt hay không thì tâm thái rất quan trọng. Nhất định phải có tâm thái tích cực, mới có thể sống tốt những năm về sau! Người ta khi về già, ngoại trừ kinh tế độc lập ra, tư tưởng càng phải độc lập. Khó hơn nữa là mọi thời khắc đều nhắc nhở mình, không được quá ỷ lại vào người khác. Có người trông nom là may mắn, nhưng mỗi người nên tự chăm sóc chính mình thì tốt hơn.

Người ta khi về già, hãy xem nhẹ danh lợi, sự việc nghĩ thoáng, xem việc sinh tử cũng không quá nặng nề. Có được tâm thái lạc quan, không than thở về tuổi già, không buồn sầu, không cần biết tuổi già đã đến. Làm một người già tươi mới như vầng dương sáng sủa, đạm bạc và rộng rãi thì hạnh phúc vui vẻ sẽ dài lâu.

Một tâm thái tích cực, sẽ có thể sống tốt những năm về sau. (Ảnh: pixabay)

5. Quản tốt danh dự và khí tiết của mình

Danh tiết nặng tựa Thái Sơn, lợi dục nhẹ tựa lông hồng. Người ta khi về già, cũng trân trọng danh tiết, tự tôn, tự ái của mình, khiến ánh chiều sáng lạn, cảnh đêm càng mỹ hảo hơn. Học được cách cự tuyệt những người và sự việc không tốt, sẽ có thể tránh bị cuốn vào những tranh cãi không cần thiết, mới có thể gỡ xuống gánh nặng tinh thần. Trong sinh mệnh hữu hạn này, hãy sống ung dung hơn, tự tại hơn.

Dựa núi thì núi đổ, dựa người thì người cũng đi, chỉ có dựa vào bản thân mới là tốt nhất. Người ta khi về già, nhất định hãy quản tốt 5 điều này, sẽ mở ra những năm tháng tuổi già an lạc cho chính mình!

(vn.pngd)