Người vô gia cư trú ẩn trong hang động Phật giáo


GNO - 15 năm trước, Taliban cho nổ tung 2 bức tượng Phật đồ sộ và phá hủy nhiều nhà dân ở thung lũng Bamiyan của Afghanistan.

Thay vì di chuyển đi nơi khác, hàng ngàn người mất nhà cửa bởi sự tàn phá tiếp tục sống trong các hang động Phật giáo gần tàn tích của các tượng Phật Bamiyan.


Vì mất nhà cửa nên hàng trăm người đã trú ẩn trong các hang động Phật giáo này

Sau sự cai trị của Taliban kết thúc năm 2001, nhiều người dân địa phương trở về quê hương của họ, nhưng phát hiện ra rằng họ không có nơi để sinh sống.

"Ngôi nhà cũ của chúng tôi đã biến mất. Người ta nói rằng nó đã bị thiêu rụi bởi Taliban", người sống ở hang động, Anisa nói.

Không có đủ tiền để xây dựng một ngôi nhà mới, gia đình Anisa là một trong số hơn 700 người khác không có sự lựa chọn phải sống trong các hang động.

Các cảnh quan văn hóa và di vật khảo cổ của thung lũng Bamiyan được liệt kê là một Di sản Thế giới của UNESCO năm 2003.

Để bảo vệ các di tích văn hóa, chính quyền địa phương đưa ra sáng kiến, giao đất cho các cư dân sống trong hang để xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, sáng kiến này đã không thực hiện được.


Cảnh sống nghèo nàn, thiếu thốn của người vô gia cư nơi hang động là di tích

"Chúng tôi kiếm được ít hơn 100 Afghani (khoảng 2 đô-la Mỹ) mỗi ngày, thậm chí không đủ để mua thức ăn. Làm thế nào chúng tôi có thể đủ khả năng để xây dựng một ngôi nhà?", Anisa nói.

Chính quyền địa phương cho biết họ phải đối mặt với một tình thế khó xử giữa tái định cư các gia đình và bảo vệ di tích.

"Nhiều người nghĩ rằng các gia đình này phải rời khỏi hang động Phật giáo càng sớm càng tốt, bởi vì một khu vực bảo tồn chỉ có thể được thiết lập một khi họ đã rời đi. Nhưng chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khi nói đến tái định cư cho họ, và chúng tôi không thể giải quyết chúng ngay lập tức. Xét về tái định cư, chúng tôi cũng đang gặp khó khăn để có được sự tài trợ của UNESCO", Thống đốc Bamiyan, Mohammad Tahir Zuhair nói.

Thống đốc Zuhair cho biết họ đã yêu cầu chính phủ trung ương cấp phát một quỹ đặc biệt để họ tái định cư cho các gia đình, nhưng với nền kinh tế trong nước yếu kém nên tiến độ rất chậm.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)