Nói “không” như thế nào?


Trong cuộc sống hẳn không ít lần bạn phải nói lời từ chối, hẳn cũng không ít lần bạn bối rối và khó xử trước một lời đề nghị nào đó. Những lúc như thế bạn sẽ nói “không” như thế nào?

Cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Bạn nên vạch ra những điều sẽ được và những thứ sẽ mất đi khi bạn chọn cơ hội mới. Bạn cũng làm tương tự với công việc hoặc cơ hội bạn đã gắn bó, tiếp đến so sánh giữa hai bản trên để lựa chọn giải pháp phù hợp với mình nhất mà không phải lấn cấn gì cả.

Nếu muốn từchối bạn sẽ phải chuẩn bị tất cả những khả năng hùng biện để giữ mối quan hệ tốt đẹp vốn có với người vừa cho mình cơ hội. Chí ít cũng khiến người đó không thấy phật lòng và có thể cơ hội sẽ lại trao đến bạn lần khác. Nhưng vận dụng khả năng hùng biện không đồng nghĩa với ba hoa hay đề cao bản thân. Cũng không nên phân tích thiệt hơn tránh trường hợp người đối diện hiểu sai ý bạn hoặc cho bạn là người quá trọng tính toán và thực dụng.

Thẳng thắn

Bạn đã quyết định không chọn công việc mới dù mức lương hậu hĩnh hơn hoặc môi trường làm việc tốt hơn, bạn nên thẳng thắn trao đổi những lý do bạn quyết định từ chối. Chẳng hạn vì công việc cũ cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến và phù hợp với thực lực cũng như khả năng di chuyển, mối quan hệ cá nhân của bạn... Thẳng thắn sẽ giúp người nhận lời từ chối tôn trọng quyết định của bạn và bạn sẽ làn gười họ muốn hợp tác vào lần khác.

Tự tin với quyết định của mình

Bạn đã chắc mình quyết định đúng thì không lý do gì lại không tự tin khi tuyên bố với người khác. Luôn nhìn vào người đối diện, giữ bình tĩnh với giọng nói bình thường như mọi khi. Nhìn vào người đối diện cũng thể hiện thái độ tôn trọng và tự tin của bạn với người nghe, giúp hai bên dễ dàng hiểu và thông cảm với nhau. Dáng vẻ bồn chồn sẽ khiến đối phương nghĩ bạn đang dao động và thiếu tự tin.

Khéo léo, đơn giản và thật nhã nhặn

Không nên tỏ thái độ ngập ngừng hay lưỡng lự sẽ khiến đối phương hiểu lầm. Sự mềm dẻo và thái độ nhã nhặn còn giúp bạn chứng tỏ sự khiêm tốn và quý trọng người đối diện. Tuy nhiên, với một số trường hợp đối phương lằng nhằng và tìm mọi cách lôi kéo dù bạn không muốn, bạn cần có thái độ kiên quyết, thậm chí mạnh mẽ và dứt khoát trong lời nói. Nhưng, đừng quá cứng nhắc hay gắt gỏng.