Thái độ trước những bất an của đời sống


Vào tháng cuối năm 2016, một trận lũ một lần nữa đã nhấn chìm các tỉnh miền Trung, ảnh hưởng nghiêm trọng lên các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, đặc biệt là Bình Định…

Toàn tỉnh Bình Định chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt, trong đó có 26 xã bị cô lập hoàn toàn. Tài sản thiệt hại về mọi mặt chưa thống kê hết được nhưng chắc chắn là nghiêm trọng.

lubinhdinh.jpg
Lũ ở Bình Định - đây là địa phương chịu ảnh hưởng nặng trong đợt lũ vừa qua

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm đến nay mưa lũ đã làm 235 người chết và mất tích. Ước tính tổng thiệt hại là trên 37.650 tỷ đồng. Đó là chưa kể thiệt hại khác về tinh thần, văn hóa vật thể trên đất nước ta. Riêng đợt mưa lũ muộn từ ngày 12 đến 16-12 đã làm 24 người chết, mất tích và hàng chục người bị thương tích.

Kết quả trên đã được công bố tại Hội nghị trực tuyến ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung, do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, diễn ra hôm 17-12 tại Hà Nội cùng sự tham dự của 9 tỉnh và các bộ, ngành liên quan.

Ngoài ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu, thiên nhiên có những chuyển biến khó lường, một phần việc lũ lụt, lũ chồng lũ vừa qua còn có do việc đồng loạt xả lũ để đảm bảo an toàn cho các hồ thủy lợi, đập thủy điện ở các tỉnh miền Trung.

Sau khi nước lũ rút đi, cảnh mùa màng tại nhiều vùng quê nghèo trở nên hoang tàn. Những nơi này đời sống của người dân vốn đã khó khăn nay lại chồng chất sự lo lắng, nhất là khi tháng Chạp cận Tết cổ truyền đã kề cận.

Ngoài những hỗ trợ từ Nhà nước và các đoàn thể khác, trong tinh thần tương thân tương ái, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã ra thông bạch, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử trong nước cũng như hải ngoại chung tay giúp đỡ người dân tại các tỉnh miền Trung ảnh hưởng trận lũ lụt vừa qua.

Bà con những vùng lũ đang cần lắm những hỗ trợ về thực phẩm, thuốc men, nước uống sạch… để lấy lại tinh thần nhằm ổn định đời sống.

Cũng trong những ngày vừa qua, cả thế giới chấn động bởi các thông tin khủng bố tại một khu chợ đông đúc ở Berlin - Đức, làm 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương tích. Đại sứ Nga Andrey Karlov bị ám sát trong khi đang phát biểu tại một cuộc triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, v.v… Những bất ổn liên tục xảy ra đó đây, hoặc thiên tai, nhân họa, hoặc nhân danh đức tin tôn giáo, xung đột sắc tộc… khiến cho đời sống luôn bất an, dù ở đâu.

Trước những bất an, tình hình luôn biến động đó, với cái nhìn tích cực, là dấu hiệu để mỗi người nhìn lại tự thân, quán sát nội tâm của mình. Quán sát như thế nhằm ngăn ngừa các hành động bất thiện - ảnh hưởng xấu đến người khác và môi trường tự nhiên và xã hội, nuôi dưỡng lòng từ bi, trách nhiệm với tự thân và nhiệt thành thực hiện các hành động thiện lành, đem lại sự thanh thản cho chính mình, lợi lạc cho môi trường sống. Bởi chất lượng của môi trường sống chính là chất lượng sống của mỗi người.

Diệu Viên