Thăm Thiền viện Phước Sơn, Đồng Nai


Từ Sài Gòn đi quốc lộ 1A về hướng Biên Hòa, qua cầu Đồng Nai thì bên tay phải có con đường mới làm dẫn đi Long Thành, Vũng Tàu, bạn rẽ vào đó. Đi một đoạn thì con đường rẽ hai nhánh, bên phải đi Long Thành, bên trái đi Hà Nội (biển báo vậy thôi, chứ đây chỉ là con đường ngắn và mới nhằm tránh quốc lộ 1A nhỏ hẹp và đang thi công mở rộng, đi hết đường sẽ lại gặp quốc lộ 1A đoạn gần Dầu Giây thôi), bạn rẽ trái, qua Khu du lịch Vườn Xoài, tới một ngã tư sẽ có biển báo rẽ trái là con đường vào Thiền viện Phước Sơn. Thiền viện nằm bên trái.
 “Thiền viện Phước Sơn tọa lạc trên ngọn đồi Lá Giang, rộng 30 hécta với nhiều cây xanh”.
Thiền viện được cố Hòa thượng Thiền sư Giới Nghiêm, nguyên Tăng thống Phật giáo Nam tông Việt Nam, dày công sáng lập từ năm 1970 với mục đích làm nơi tăng gia sản xuất nhằm cung cấp lương thực cho chư tăng của Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam tu học”. (thienvienphuocson.net)
 Tượng Phật trong sân thiền viện
 Trước điện Phật
Điểm đặc biệt của thiền viện chính là “tượng đức Phật bằng xi măng, cao 9,999m, là tượng Phật lớn nhất Việt Nam được tôn trí trong điện Phật, được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2011".
 Tượng Phật lớn nhất Việt Nam trong điện Phật
 
 Thiền viện theo phái Nam tông nên mọi thứ đều được trang trí đơn giản
 Tường được trang trí bằng nhiều tranh tượng Phật
 Những ô cửa sổ đẹp
 Hành lang điện Phật
 Phía sau điện Phật là tượng Phật nằm cũng khá lớn.
 Bên dưới tượng là chỗ trống như cái hang có thể ra vào, bạn tôi nói theo phong tục Thái Lan, người nào thành tâm cầu nguyện và chui qua chui lại 3 lần trong hang này thì tâm nguyện sẽ thành hiện thực.
 Thiền viện rất rộng, ngoài điện Phật, sân vườn, các tượng lộ thiên còn có các bảo tháp và nơi ở của chư tăng ni
Hiện tại, thiền viện đang được trùng tu và xây thêm các hạng mục, nhưng vẫn mở cửa cho tất cả khách tham quan và chiêm bái.

Tôi rất thích tỉnh Đồng Nai ở chỗ có rất nhiều xóm đạo với sự chung sống hòa thuận của đạo Thiên Chúa và Phật giáo, và đạo nào cũng có nhiều công trình rộng lớn, xanh mát và đẹp mắt, mở cửa tự do để khách vào tham quan.

Nguyễn Thị Bình An
Nguồn: https://anvietnam.net/2015/06/29/ghe-thien-vien-phuoc-son-dong-nai/