Tháng cô hồn những điều nên làm và cần tránhTháng 7 âm lịch thường được gọi là tháng cô hồn. Tại sao lại có tên gọi này? Tháng cô hồn là gì mà có nhiều điều nên làm và kiêng kỵ trong tháng 7 âm?

Cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, phần hồn còn tồn tại, tùy theo việc khi còn sống làm mà người mất sẽ được đầu thai kiếp khác hay bị đày xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Và cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện.

Theo nhiều người, tín ngưỡng này được coi là một hành động nhân đạo, cứu giúp cho những linh hồn khốn khổ của người Việt. Trong năm, lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch là lớn nhất, thường trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Dưới góc độ Đạo giáo, mỗi năm, Diêm Vương lại cho mở Quỷ môn quan từ ngày 2/7, để quỷ đói được trở lại cõi trần và đến rằm thì quay về bởi cửa địa ngục sẽ đóng.

Do đó, vào tháng 7 âm lịch, người ta quan niệm trên dương thế có rất nhiều quỷ đói nên phải cúng cháo, gạo, muối cho chúng để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường. Thậm chí, nhiều nơi người ta còn gọi quỷ đói là “người anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ này.

Ngạ quỷ – nỗi kinh sợ trong tháng cô hồn

Trong số những cô hồn, ma quỷ hay phá quấy người dân, dân gian xưa thường xuyên nhắc tới ngạ quỷ (quỷ đói). Trong các thuyết Phật giáo, người ta cho rằng, ngạ quỷ là một dạng tái sinh khi con người chết đi, nếu làm nhiều việc tốt, chúng sẽ được đầu thai kiếp khác làm người. Ngược lại, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà chúng sẽ bị đầy xuống địa ngục, nhẹ hơn thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất làm ngạ quỷ.

Tín ngưỡng dân gian cũng lưu truyền một sự tích khác về quỷ đói. Tương truyền có một gia đình nọ giàu có nhờ bán nước mía. Một hôm, có một nhà sư tới xin nước mía về để chữa bệnh. Người chồng đi vắng, dặn vợ ở nhà tiếp đãi nhà sư cẩn thận.

Nhưng bà vợ tham lam, keo kiệt đã lén đi tiểu vào bát của nhà sư, sau đó trộn chung với nước mía. Nhà sư tinh thông biết chuyện, đã đổ bát nước đi và bỏ về. Sau này, người vợ chết đi, do tội lỗi của mình nên bị đầu thai thành thứ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu, nhớp nhúa, gọi là quỷ đói.

Những quan niệm xa xưa về tháng cô hồn trong dân gian

Là một tín ngưỡng dân gian và liên quan rất nhiều tới các linh hồn, quỷ đói nên trong văn hóa người Việt ta có rất nhiều điều kiêng kỵ mỗi dịp tháng cô hồn tới.

Phổ biến nhất, người ta thường kiêng ra đường buổi đêm, nhất là với trẻ con. Phần đông cho rằng, ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nên cần tránh xa kẻo bị bắt mất. Ngoài ra, rất nhiều người kiêng tới nỗi không dám lái xe vào ban đêm. Họ sợ sự va chạm – được coi là hành động xúc phạm tới quỷ thần và có thể reo rắc vận rủi sau này.

Bơi ngoài sông, ngoài biển cũng là một điều tối kỵ mỗi dịp tháng cô hồn. Ngạ quỷ thường sống ở nơi nhớp nhúa, ẩm ướt, do đó nếu bơi dễ gặp phải chúng, bị chúng kéo chân làm cho chết đuối.

Để xoa dịu, lấy lòng ngạ quỷ và các cô hồn, người ta tổ chức lễ cúng cô hồn. Trong lễ này, điều tuyệt đối bị cấm là sờ vào thức ăn trên mâm cúng như gạo, cháo, muối. Người xưa lý giải rằng, làm như vậy là chọc giận ngạ quỷ và chúng sẽ gieo rắc căn bệnh bí hiểm lên người phạm thượng.

Những điều nên làm trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Thăm mộ người đã khuất

Thăm mộ phần của người đã khuất trong gia đình. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Đây cũng là một dịp để con cháu tưởng nhớ tới người đã khuất.

Hạn chế sát sinh

Trong ngày này bạn nên hạn chế sát sinh các con vật. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu sát sinh nhiều trong tháng 7 âm là điều không tốt lành.

Nên ăn chay

Vào ngày rằm tháng 7 bạn nên ăn chay. Trong tháng cô hồn bạn nên hạn chế sát sinh các động vật để được thanh tịnh.

Làm điều phúc

Tháng cô hồn là tháng mà bạn nên làm nhiều điều phúc. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những điều không may, mà theo quan niệm cha ông, sẽ không sợ quỷ đói quấy nhiễu.

Tụng kinh

Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng các kinh như: Chú Đại bi, chú Chuẩn đề, kinh vu lan báo hiếu, kinh Địa tạng.

Ăn nói nhã nhặn

Tháng cô hồn bạn cần nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình, hạn chế điều tiếng hay xích mích, giữ mình được an nhiên.

Những điều nên tránh trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Không treo chuông gió ở đầu giường

Dân gian cho rằng, việc treo chuông gió ở đầu giường sẽ gọi ma quỷ, vì tiếng chuông thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

Không hù dọa người khác

Không hù doạ người khác khiến họ giật mình, làm hồn bay phách lạc, dễ bị ma quỷ xâm nhập.

Không lại gần cây đa trước nhà

Người xưa quan niệm rằng trong tháng cô hồn, cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

Không cắm đũa giữa bát cơm

Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.


Theo 
Vanhoaphatgiaovietnam (st)