Tổ chức Phật giáo mang sứ mệnh phục vụ giới trẻ


Trước khi quyết định chuyển đổi và đến với Phật giáo, Jue Ji được nuôi dưỡng và lớn lên trong niềm tin Thiên Chúa giáo, được giáo dục từ trường học của tôn giáo này. Nhưng cô không cảm nhận được những định hướng của cuộc đời.

Hiện tại, Jue Ji là một nữ tu sĩ Phật giáo và cảm nhận được rằng con đường đang đi không chỉ tìm cầu sự giác ngộ cho cá nhân. Ngược lại, cô phải có trách nhiệm truyền tải các thông điệp mà Đức Phật chỉ dạy đến tất cả mọi người thông qua các hoạt động xã hội.


Phật Quang Sơn tại Bắc Mỹ, nơi diễn ra các hoạt động của YAD hướng đến giới trẻ

Cô Jue Ji tham gia hỗ trợ các hoạt động với tư cách là cố vấn cho bộ phận thanh thiếu niên Hội Phật Quang quốc tế, được biết đến với tên viết tắt là YAD. Các thành viên YAD có mối quan hệ với Phật Quang Sơn, một tổ chức tôn giáo được hình thành và phát triển từ Cao Hùng, Đài Loan - hiện có hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới và 26 chi nhánh tại Bắc Mỹ. Thông qua các cách tiếp cận của Phật Quang Sơn và YAD tại Texas (Mỹ), các thành viên đều hy vọng rằng sẽ giúp cho cộng đồng hiểu thêm về các giá trị của đạo Phật.

“Mục đích của chúng tôi ở đây chính là làm cho người dân địa phương hiểu được sứ mạng của mình và hiểu được những lời dạy của Đức Phật về tình thương, trí tuệ cùng sự hòa hợp”, Jue Ji nói. “Chúng tôi không mang đến điều gì mới mẻ cả. Chúng tôi đang thực hành niềm tin tâm linh giúp ổn định tâm thức con người và giải quyết những vấn nạn của nhân loại”.

Chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo Shufen Wang, tham gia YAD vào năm 2014 và hiện đang đảm nhiệm chủ tịch của tổ chức, cho rằng YAD là con đường hoàn hảo để định hướng mỗi người đi theo những giá trị của nhân bản: Nghĩ điều tốt, nói lời hay và hành động yêu thương. Nếu được áp dụng mỗi ngày, điều đó sẽ giúp cho con người tăng trưởng tình nhân loại với nhau.

“Tôi đã từng tham gia tìm kiếm một cộng đồng sinh hoạt phù hợp và đồng hành với nhiều người để thực hiện ý tưởng này”, Shufen Wang chia sẻ. “Tôi lớn lên trong một gia đình có truyền thống Phật giáo và rất khó để tìm một nơi có được những giá trị theo lời dạy của Đức Phật. Thật tuyệt vời khi được bạn bè giới thiệu về YAD, tôi rất hào hứng khi tham gia”.

YAD tổ chức những lớp giáo lý hàng tuần để giúp cho sinh viên có điều kiện tiếp cận giáo lý Đức Phật.

“Khi học về nguyên nhân của mọi sự khổ đau, tôi nhận thức được giá trị của những sự thật về vô thường”, Gian, một thành viên của YAD nói. “Thấu rõ được vô thường trong mỗi ngày của cuộc đời giúp cho tôi sống thảnh thơi hơn rất nhiều và hơn là buộc phải cố nắm giữ một thứ gì đó thật chặt vì biết chắc rằng cuối cùng nó cũng không thể thuộc về mình vĩnh viễn.”

Cùng với việc tham gia các lớp học, các thành viên của YAD còn tình nguyện hỗ trợ chùa Xiang Yun tổ chức các hoạt động Phật giáo suốt mùa thu và mùa xuân.

Chùa Xiang Yun có rất nhiều hoạt động liên quan đến thiền trà, võ thuật, yoga và dưỡng sinh. Vào đầu mùa hạ vừa qua, nhà chùa còn tổ chức một đêm trắng cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng tại Orlando (Mỹ). Khi Tổ chức Austin thực hiện dự án khảo sát chất lượng cuộc sống của cộng đồng người Mỹ gốc châu Á, nhà chùa đã trở thành nơi để cho các thành viên tham gia và lãnh đạo tổ chức các cuộc đối thoại.

“Mục đích lớn nhất của YAD chính là tạo ra một môi trường đầy thuận duyện cho sinh viên và giới trẻ trên đất Mỹ có thể tiếp cận Phật giáo một cách dễ dàng và bằng nhiều con đường khác nhau”, Wang tâm sự. “Trong năm nay, chúng tôi vừa tổ chức một sự kiện trọng đại kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật và nhân đó giới trẻ, các sinh viên có thể hiểu thêm về sự kiện xuất hiện của Đức Thế Tôn cũng như tham dự các lễ hội trà đạo”.

Mặc dù YAD và chùa Xiang Yun là các tổ chức Phật giáo nhưng họ luôn chào đón tất cả mọi người tham gia không phân biệt tôn giáo và chủng tộc.

“Tất cả các hoạt động của YAD luôn thu hút khá đông người dân địa phương tham dự”, cô Ji cho biết. “Nhìn thấy khá nhiều người quan tâm đến Phật giáo, chúng tôi liên tưởng rằng những lời dạy của Đức Phật đang dần dần được chuyển tải nhiều ở các nước phương Tây”.

Bảo Thiên