Xuân Hoằng PhápXuân, Hạ, Thu, Đông luôn chuyển mình sinh diệt của thời gian. Mùa Xuân chiếm ngôi vị đẹp nhất với bướm lượn tung tăng, ngàn cây, muôn cỏ khoe hương sắc. Hoa trái nở rộ dâng lên mùa Xuân, xin kính dâng cúng dường chư Phật.

Xuân về có nghĩa là ta thêm một tuổi, mỗi người mỗi tâm trạng đón Xuân. Xuân về được xem là thời điểm mở ra một trang sách mới của đời người, là dịp mọi người trở về với truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, về với cội nguồn dân tộc là tròn bổn phận hiếu đạo của mình, về với cội nguồn tâm linh, với đấng thiêng liêng mà mỗi người Phật tử tôn kính, tôn thờ đức Phật.

Từng cành lá, khóm hoa rung rinh, rào rạt mãi như lòng người dào dạt đón Xuân thật thú vị. Xuân của thanh bình, hạnh phúc.

“Cảnh Xuân, trúc biếc, hoa vàng
Xuân về hoa nở ngập tràn niềm vui”.
(Sưu tầm)

Niềm vui nối tiếp niềm vui. Hàng bao ngàn người về chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn chào đón giờ phút thiêng liêng nhất của năm mới. Họ hy vọng rằng năm mới sẽ là một nguồn sống may mắn, tốt đẹp cho tương lai. Đây là phong tục không thể thiếu của người Việt Nam trong mỗi dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Để đạo và đời luôn gắn kết, phát triển thăng hoa, chùa Hoằng Pháp ngày càng khang trang, thay đổi rất nhiều. Cách đây 30 năm, chùa còn đơn giản lắm! Sau một thời gian, các bộ phận, ban ngành được thành lập, các giảng đường được xây dựng để phục vụ cho các khóa tu một ngày, Phật thất, các ngày lễ lớn… Giờ đây, cảnh quan thật đẹp, cây cao bóng mát, những dãy ghế đá, hàng cây xanh, chúng con cảm nhận được từng nhịp thở thiên nhiên. Về thư viện yên ả, chỉ cần một tiếng cười thôi cũng đủ làm chim chóc giật mình… Đặc biệt, tòa nhà đa năng năm tầng với kiến trúc hiện đại, rất đẹp, sắp hoàn thành, chuẩn bị đi vào hoạt động vào đầu năm 2020. Mọi người đều hoan hỷ, náo nức, chờ đợi đến ngày được tham dự khóa tu tại tòa nhà mới này. Thật tự hào lẫn thương yêu, quý trọng về ngôi chùa Hoằng Pháp thân thương mà Sư Phụ và quý Thầy luôn mong mỏi cùng Phật tử chuyển bánh xe pháp, làm lợi ích cho đời. Ai ai cũng được hưởng ánh từ quang của đấng cha lành Thích-ca, tạo nên không gian ấm áp, thân thiện, đầy ý nghĩa nơi chốn thiền môn.

Xuân Hoằng Pháp đã kết nối con người với đức Phật, đã thổi vào lòng người hơi ấm của sự yêu thương, chở che, thông cảm được ví như cõi Cực Lạc ở trần gian, giúp chúng con chánh niệm, tỉnh thức để mùa Xuân của đạo nở hoa nhiệm mầu.

Trước thêm năm mới, nhìn những nén hương khói bay lan tỏa mà chạnh lòng, nghĩ đến những cảnh đời: cần lắm những tâm hồn biết Phật pháp, biết gieo vào lòng mình chủng tử Phật. Cần lắm những trái tim biết cảm thông, chia sẻ khi Xuân này của con không về, làm sao cho em thơ thôi tiếng khóc, các cụ già đỡ lạnh giữa đêm Đông… Và còn biết bao nhiêu người Việt xa xứ nhớ lắm quê nhà, nhớ nơi chôn nhau cắt rốn, nhớ chùa chiền… một nỗi buồn xa xăm khó tả.

Xuân Hoằng Pháp, Xuân của tâm hồn hài hòa giữa đời và đạo. Xuân của tự thân luôn lắng nghe tiếng chuông chùa thanh thoát xua đi màn đêm u minh, tiếng kinh huyền diệu, khai mở trí tuệ, lắng nghe giáo pháp của đức Thế Tôn, để rồi thực hành lời Phật dạy, thoát Ta-bà đau khổ, sanh Cực Lạc Tây Phương, thấy được Phật pháp thật vi diệu, nhiệm mầu.

Dẫu chúng con biết rằng con đường về với Phật còn xa vời vợi, lắm gian nan, thử thách, nhưng với lòng kiên trì, nhẫn nại và được Sư Phụ cùng quý Thầy dìu dắt tận tâm, tận lực, sẽ cảm hóa được lòng người, là động lực giúp chúng con nỗ lực, tinh tấn tu hành, làm lành tránh dữ để hoa từ bi luôn rạng rỡ.

“Thân này cát bụi phù du
Hóa thành công đức thiên thu sử vàng”.
(Thích Chân Tính)

Xuân Hoằng Pháp là kỷ niệm đẹp. Đó là một phần của cuộc sống tinh thần, gắn bó mãi trong tình cảm của mỗi chúng con.


Nguyễn Thanh Thảo