33 Hoá thân Quán Thế Âm Bồ Tát: 23. Lưu Ly Quán Âm (Vaidùrya) – Hóa thân Đồng Nam.


Lưu Ly Quán Âm (Vaidùrya)– Hóa thân Đồng Nam (cũng có thuyết nói là hóa thân Tự Tại Thiên).

 Lưu Ly Quán Âm” đứng thứ 23 trong danh sách 33 vị Quán Âm. “Ứng Thân Tướng” của Ngài là Lưu Ly Quán Âm, còn “Hóa Thân Tướng” chính là sự hiện thân dưới dạng Tự Tại Thiên Thân, tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng Ngài xuất hiện dưới hình dáng Đồng Nam Thân.

Còn gọi là Cao Vương Quán Âm. Theo kinh Cao Vương Quán Âm, vị Bồ Tát này cứu các khổ ách cho chúng sanh, khi lâm nạn ách bất chợt, nếu tụng kinh này một ngàn biến thì người mất sống lại.

 

 

Tương truyền vào thời Bắc Ngụy (534-537), dũng sĩ Định Châu là Tôn Kính Đức làm thái thú trấn giữ biên cương, ông tạo tượng Quán Thế Âm Bồ tát để tôn thờ và lễ bái hằng ngày. Sau đó Sau bị Di Địch bắt xử cực hình. Ông nằm mộng thấy thầy Sa Môn dạy phải trì tụng một ngàn biến kinh, ba lần thay dao thì ba lần dao gãy, da thịt chẳng tổn hại, quan xử trảm thấy lạ nên cho miễn tội chết. Tôn Kính Đức quay về lễ bái tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, thì thấy trên dỉnh đầu tượng ba dấu vết chém vẫn còn. Trong giấc mộng Tôn Kính Đức được vị Sa-môn trao cho kinh này, gọi là Cao vương Quán Âm, còn gọi là kinh Diên mệnh thập cú Quán Âm, lưu hành rộng rãi ở nhân gian.

 

Ý nghĩa biểu tượng của Lưu Ly Quán Âm:

Hình tượng của Ngài là tay nâng bình Lưu Ly, chân đạp lên cánh sen, nổi trên mặt biển hoặc lơ lửng giữa không trung. Ngài tượng trưng cho tâm hồn thanh tịnh như lưu ly, và mọi sự đều như ý nguyện.