Thanh đạm cơm chay chợ Gò – Quảng Ngãi


Cứ đến ngày rằm và mùng một hằng tháng là chợ Gò, nằm ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) lại xuất hiện các sạp hàng bày biện đủ loại món chay do người dân địa phương mang ra bán. Không có các món chay giả mặn cầu kỳ, cũng chẳng có hình thức bắt mắt, ấy thế mà lắm lúc, khách đến mua phải đứng xếp hàng để chờ tới lượt.

Những “tín đồ” của các món chay truyền thống ở Tịnh An và các xã, phường lân cận như phường Trương Quang Trọng, Tịnh Long… vẫn thường rỉ tai nhau về các sạp hàng bán đồ ăn chay nức tiếng thơm ngon tại chợ Gò.
 
Không có các món chay cầu kỳ, giả mặn thường thấy tại các nhà hàng, quán ăn chay như: Tôm rang, heo quay, bò xào… tất thảy món chay tại chợ Gò đều được nấu từ các loại rau củ quả dân dã, thanh đạm như cà rốt, bắp nếp, khoai tây, cà tím, mít non… vậy mà vẫn dư sức “gieo” vào lòng thực khách bao nhớ thương bằng hương vị mộc mạc, lôi cuốn.
 
Cứ đến ngày rằm và mùng một hằng tháng là chợ Gò, nằm ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) lại xuất hiện các sạp hàng bày biện đủ loại món chay. Ảnh: Ý THU
Được chế biến hoàn toàn từ rau củ, nhưng thực đơn các món chay tại chợ Gò lại vô cùng phong phú, từ các món khai vị như ram đậu phụng, gỏi khổ qua, nộm chuối chát, gỏi trái vả cho đến hàng chục món chính gồm: Cà tím kho xì dầu, mít non kho rục, đậu khuôn xào, bún trộn, súp thập cẩm, khổ qua dồn đậu hũ… Tài tình ở chỗ là, dù nước sốt chủ đạo của mười mấy món chay này là xì dầu, nhưng mỗi món lại có một hương vị riêng, không lẫn vào nhau.
 
Tinh túy nhất, phải kể đến món mít non kho rục và món súp thập cẩm chợ Gò. Vị đậm đà của nước sốt màu nâu cánh gián và mùi thơm của lá lốt thái sợi, thấm vào từng miếng mít non được hầm thật mềm khiến thực khách cứ muốn gắp mãi không thôi. Còn món súp thập cẩm, cũng chỉ từ nấm, hạt sen, đậu phụng, đậu ngự, khoai tây, cà rốt và bắp nếp thôi, nhưng qua đôi bàn tay nêm nếm của bà Bảy – người có thâm niên bán đồ ăn chay mấy mươi năm tại chợ Gò, đã trở thành món ăn có hương vị rất đặc biệt. Ăn đến đâu, là “ngọt ngây”, thơm ngon, bùi vị đến đó.
 
Thơm ngon, hấp dẫn và mức giá của các món chay tại chợ Gò cũng rất bình dân, chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng cho mỗi món, nên rằm, mùng một hằng tháng, các sạp đồ chay tại đây lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Có bữa, nếu không nhanh chân, nhiều người đành ra về tay không khi các sạp hàng vừa mở bán lúc 15 giờ chiều thì 17 giờ đã hết veo.
 
Riêng tôi, tôi không chỉ nhớ  những món chay đậm đà, dân dã nơi đây, mà còn ấn tượng với cái cách bài trí sạp hàng của các bà, các mẹ. Mỗi sạp hàng là một chiếc giường bằng tre mộc mạc, đơn giản, được các bà bày biện lên đó gần mươi chiếc nồi nhôm đựng món ăn. Người bán, người mua cứ thế quây quần, xúm xít xung quanh chiếc giường tre nhỏ xíu ấy. Gần gũi và bình yên đến lạ!
 
Ý THU/ Báo Quảng Ngãi