Thủ tướng Singapore dự khánh thành trường Phật học


Trường Cao đẳng Phật giáo Singapore với kinh phí xây dựng trị giá 35 triệu USD vừa hoàn thành, nhằm phục vụ tốt hơn cho sinh viên - tu sĩ đến từ khu vực, nhiều người trong số đó đang điều hành và giảng dạy tại các tu viện.

Ngôi trường gồm tòa nhà 6 tầng tinh giản, bao gồm phần lớn là ký túc xá, có cơ sở vật chất như phòng học, sân bóng rổ và một khu vườn trên mái nhà cho 100 học viên của mình.

Việc xây dựng trường trong khu phức hợp tu viện Kong Meng San Phor Kark See thuộc Bright Hill Road ở Bishan mất 2 năm để thực hiện, đã được khai trương chính thức hôm 10-9, có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long (ảnh).

Trường cao đẳng, cũng đã kỷ niệm 10 năm thành lập, có khoảng 100 đơn đăng ký chương trình cử nhân mỗi 2 năm. 70 cử nhân và 11 sinh viên sau đại học đã ra trường.

Được thành lập bởi Hòa thượng Sik Kwang Sheng, trụ trì của tu viện, và là tổ chức duy nhất ở Singapore đào tạo tốt nghiệp chính quy và giáo dục sau đại học đặc biệt cho các nhà sư Phật giáo.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chúc mừng trường cao đẳng, nói rằng Phật giáo - nhóm tôn giáo lớn nhất tại Singapore - đã giúp người nghèo, gây quỹ học bổng, và thúc đẩy sự hòa hợp dân tộc và tôn giáo, cũng như những đóng góp khác.

Cộng đồng đã phát triển mạnh dưới sự dẫn dắt của các nhà lãnh đạo Phật giáo, chẳng hạn như Hòa thượng Kwang Sheng, "hiểu được bối cảnh của một xã hội đa sắc tộc và có một ý thức mạnh mẽ về phục vụ cộng đồng", thủ tướng nói.

Hòa thượng Chuan Sheng, Phó Hiệu trưởng các vấn đề giáo dục, tin rằng học viên được thu hút vào đây vì đây là một trong số ít trường trong khu vực cung cấp 2 hướng đào tạo theo truyền thống và ngôn ngữ - một là Trung Quốc và một là Anh.

Các chương trình được hợp tác với các trường Đại học Quốc gia Sri Lanka, Đại học Kelaniya, và Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya tại Thái Lan.

Các học viên được phỏng vấn cho biết họ chọn trường này vì chương trình giảng dạy nghiêm ngặt của nó, và để tiếp thu kiến thức Phật giáo bằng tiếng Anh, ngôn ngữ giúp tôn giáo được bảo tồn một cách dễ dàng hơn.

Có ít nhất 2 trung tâm khác ở đây cung cấp các nghiên cứu cao hơn về Phật giáo - Cao đẳng Phật học và Pali Singapore ở Eunos và Thư viện Phật giáo ở Geylang.

Dành cho tất cả mọi người, chương trình bán thời gian được phổ biến cho người lớn làm việc ở đây. Cao đẳng Phật học và Pali, có thể là một trong những trường đầu tiên trong những năm 1990, bắt đầu với chương trình cấp chứng chỉ, trong đó có khoảng 400 sinh viên đã tốt nghiệp.

Thư viện Phật giáo, trong đó giới thiệu các khóa học hơn 10 năm trước đây, đã bắt đầu như một thư viện cung cấp các lớp học cơ bản vào năm 1983, trước khi mở rộng đào tạo các học giả.

Trường Cao đẳng Phật giáo Singapore cho biết họ có kế hoạch tiến hành các chương trình trao đổi nhiều hơn với các tổ chức Phật giáo trong khu vực. Trường cũng nhằm mục đích mở rộng cao đẳng dành cho nữ tu, hiện đang sử dụng cơ sở của chùa Poh Ern Shih tại Pasir Panjang, và cuối cùng là khởi động chương trình đào tạo tại trường.

Văn Công Hưng
(theo The Straitstimes)