Ý nghĩa của sự vô thườngVô thường nghĩa là không có gì thường xuyên trường tồn mãi mãi

 Thân vô thường,sinh, lão, bệnh, tử - thiên tai ,bệnh tật ,tai nạn bất thường  Cuộc đời nay còn mai mất

  Tâm  vô thường. Lúc này thì yêu tha thiết nhưng gặp nghịch cảnh thì chuyển thành oán hận là chuyện thường tình. Lòng tin cũng dễ lung lay, lý tưởng cũng dễ thay đổi.

Tóm lại: Vô thường là vạn vật luôn luôn thay  đổi   

1-/ Thời gian : Vô Thường

Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. hiểu đời thì mới qua một ngày vui một ngày.sống thanh thản, sống thoải mái ta phải luôn 

:Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ,

ta có thêm ngày nữa để yêu thương 

2-/ Hạnh phúc vô thường 

Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng Từ Bi Hỷ Xả .

3-/ Tiền  Vô Thường 

Tiền không phải là tất cả Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá lãng phí  

Khi ra đời chẳng có, khi chết chẳng mang đi.. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua ? Nếu dùng tiền mà mua được hạnh phúc ,sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền đúng lúc đúng chỗ. Làm chủ đồng tiền, đừng bo bo làm tôi tớ cho nó. 

4-/Thế Gian Vô Thường

 Tài sản có thể bị mất vì các nguyên nhân:
1-Thiên tai,
2- Hỏa hoạn,
3- Pháp lênh của chính quyền tich thu, quốc hửu hóa,
4- Trộm cướp,
5- Con cái.

Hãy coi 

Danh vọng vẻ vang là quá khứ

 Địa vị là tạm thời với  hiện tại  

 Sức khỏe mới chính  là cuộc sống của mình trong tương lai .

Người hiểu đời coi việc lo liệu cho con cái  là nghĩa vụ, là niềm vui, đừng mong  gì sự báo đáp

-Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn.

-Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm ho con chẳng nhòm ngó

-Con tiêu tiền cha mẹ thật thoải mái ; Cha mẹ tiêu tiền con thật ái ngại 

-Nhà cha mẹ là nhà  của con ; Nhà con không phải nhà cha mẹ.

Khác nhau là thế đấy ,đừng than trách tự làm khổ mình ,làm khổ mọi người 

Chân lý của Đạo, thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Tập cho mình tự tìm niềm vui.Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.
Ta quá  nửa đời người dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình,  sống thế nào cho vui thì sống, việc nào đúng đạo lý thì làm, điều thị phi không thèm nghe và nghĩ ngợi vì nó làm  tổn thọ , mình đâu phải sống giả dối  đẹp lòng vì ý thích của người khác, nên sống thật với mình. Con người ta chịu đựng,nhẫn nhịn , hóa giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất nó sẽ xoa dịu mọi vết thương trong  cuộc đời  . Quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào. Hiểu được vô thường ,nhân quả ,phải  có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, biết đủ thì lúc nào cũng vui (tri túc thường lạc).

Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức. Ăn uống quá thanh đạm thì không đủ chất bổ ; quá nhiều thịt cá thì sinh bệnh tật . Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ; quá ồn áo thì khó chịu…. Mọi thứ  nên biết đủ ,để thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng,  biêt nhẫn nhịn ,biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu chân thật, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.

Hiểu được vô thường, con người  giữ được bình tỉnh trước cảnh đổi thay bất ngờ  trong cuộc đời và  thản nhiên trước cảnh ân ái chia ly. Biết vô thường, con người dám hy sinh tài sản, sinh mạng để làm việc nghĩa. Biết vô thường con người mới chán ngán với những thú vui tạm bợ, giảo trá, và sáng suốt đi tìm những cái vui chân thật thường còn. Vì thật ra, cái vui  nằm bên trong cái lớp giả dối tạm bợ vô thường của cõi đời, Khi chúng ta có trí tuệ cương quyết gạt bỏ cái vỏ giả dối ấy, thì tất nhiên cái giá trị  chân thật, cái hạnh phúc  chân chính, cái Phật tính sáng suốt  muôn đời sẽ hiện ra.

Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, không chống lại được.
Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi.
Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm ,để lại ý nghĩa tốt đẹp cho đời  và cuối cùng đặt cho mình một dấu châm hết thật tròn 

 Sống ngày nào, biết yêu thương ,vui tươi an lạc ngày đó !

 

Thiện Tâm