4 lí do để ăn chay linh hoạt


Ăn ít thịt và không hoàn toàn ăn chay 1 cách cứng nhắc đang là xu hướng mới được nhiều người quan tâm.

ly do ma ban nen an chay la gi?
Lý do mà bạn nên ăn chay là gì?

Cách đây 10 năm, ở Mỹ có 1 khái niệm mới, đó là “ăn chay linh hoạt”, xu hướng này đã phát triển rộng ở châu Âu. Theo Hiệp hội ăn chay ở Pháp, số người ăn chay ở nước này đã tăng gấp đôi trong vài năm. Trong khi đó, số người ăn chay linh hoạt tăng lên rất nhiều.

Sau đây là những lý do chúng ta nên ăn chay linh hoạt:

1. Tốt cho sức khỏe

Không ăn nhiều thịt giúp cơ thể hấp thụ ít cholesterol và bệnh cao huyết áp giảm đi rất nhiều, giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư và bệnh tiêu chảy. Theo nghiên cứu đăng tải trên báo American Journal of Clinical Nutrition: “Ăn chay hoặc ăn ít thịt sẽ tránh được 1 số chất béo không tốt, thay vào đó cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất xơ và vitamin chống lão hóa có nhiều trong rau quả.

2. Dễ dàng có vóc dáng “mi nhon”

Ăn chay giúp thân hình mảnh mai, nhất là với những người ăn chay thường xuyên. Theo các chuyên gia, chế độ ăn ít thịt sẽ giúp giảm hấp thu protein và các chất béo không tốt đối với cơ thể. Đặc biệt, ăn nhiều rau và trái cây sẽ ít tiêu thụ nhiệt lượng và làm bạn no nhanh hơn.

3. Bảo vệ môi trường

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), việc chăn nuôi thải ra môi trường 18% khí thải độc hại, còn cao hơn cả khí thải từ phương tiện giao thông. Hơn nữa, để có thức ăn cho vật nuôi người ta đã phá rừng để trồng bắp, trồng đậu làm thức ăn cho vật nuôi… gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

4. Tiết kiệm

Nghiên cứu của Crédoc (Pháp) cho thấy, qua các cuộc khủng hoảng kinh tế, khi cần giảm thiểu về nhu cầu thức ăn thì thịt là món ăn giảm nhiều nhất, thay vào đó người ta ăn trứng và rau, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe.

Nguồn cuasomoi