Ăn chay trường có tốt cho sức khỏe không?


Ăn chay trường có tốt cho sức khỏe không? Chẳng phải sẽ rất tuyệt nếu như chúng ta có một sức khỏe dồi dào, cơ thể luôn tràn ngập năng lượng sao?

Ăn chay trường đúng cách, đầy đủ chất dinh dưỡng đã và đang trở thành một phong trào sống khỏe được khuyến khích trên toàn thế giới. Giữa sự đa dạng của các loại động vật, con người đang hưởng thụ rất nhiều vị ngon và hấp dẫn từ thịt thì vẫn có rất nhiều người đang từ bỏ những thứ đó để chọn một cách ăn uống thanh tịnh và không động vật – ăn chay trường.

Rất nhiều người có quan điểm rằng việc ăn chay trường sẽ khiến cho cơ thể không có đầy đủ chất dinh dưỡng, từ  đó dẫn đến các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đó là một quan điểm sai lầm xuất phát từ suy nghĩ : ‘’ Ăn chay là chỉ ăn rau’’. Thực tế cho thấy, ăn chay đúng cách trên căn cứ khoa học sẽ mang đến cho sức khỏe con người rất nhiều lợi ích mà việc ăn các món ăn đến từ động vật không thể cung cấp được.

Hạn chế bệnh tim mạch

Chế độ ăn chay trường giúp cơn thể hấp thu ít cholesterol . Điều này rất dễ hiểu bởi các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thường không có cholesterol đồng thời cũng chứa rất ít các chất béo bão hòa – nguyên do chính làm tăng cholesterol xấu dẫn đến các bệnh về tim mạch. vì vậy nếu muốn giảm bớt rủi ro bị bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, thì ăn chay rất có lợi.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật , mà đặc biệt là các loại hạt ngũ cốc nguyên chất 100% tự nhiên chứa rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại  thịt cá. Việc sử dụng các loại hạt này trong thực đơn hàng ngày là rất tốt cho tất cả mọi người.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc ăn chay đúng cách kết hợp với một lịch tập luyện thể dục có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2.

 

Trong trường hợp của các bệnh nhân tiểu đường thì việc ăn chay đúng cách có một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết cũng như cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể. Bằng chứng là có rất nhiều loại trái cây, rau củ có chỉ số đường huyết thấp và nhiều dưỡng chất phù hợp với tình trạng của người bệnh tiểu đường.

 

Ăn chay đúng cách giúp giảm cân và làm đẹp da

Chế độ ăn chay trường với các loại rau, củ, quả không chứa nhiều calo và chất béo nên rất có ích trong việc giảm cân và làm đẹp da. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt (9,4% đối với người ăn chay và 33,3% đối với những người ăn thịt).

Một số loại hạt ngũ cốc chứa nhiều hàm lượng kẽm , sắt và folic giúp làm giảm mỡ bụng một cách tự nhiên mà không cần phải mất thời gian chế biến.

 

Ăn chay phù hợp với cấu tạo cơ thể con người:

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua về nghiên cứu khoa học này các  nhà nghiên cứu đã nêu ra nhiều bằng chứng nhằm chứng minh rằng con người là sinh vật ăn rau quả.

Những loài ăn động vật thường có đường ruột rất ngắn, có nanh vuốt, móng vuốt. Chúng sử dụng móng vuốt sắc như dao để vồ, cấu xé con mồi. Những chiếc răng nanh dài để nghiền thức ăn. Ruột rất ngắn vì việc tiêu hóa thức ăn động vật mà cụ thể là thịt đòi hỏi chúng không ứ đọng lâu, không gây lên men sản sinh nhiều chất độc.

Con người thì khác hoàn toàn: ruột rất dài, thức ăn đi qua lâu để hấp thu được hết các dưỡng chất cần thiết.

Do đó việc con người ăn chay trường đúng cách sẽ khiến cơ thể hấp thu ít độc tố hơn, qua đó góp phần cải thiện sức khỏe con người chúng ta tốt hơn.