Ấn Độ: Thêm một tàn tích Phật giáo được khai quật


Tàn tích Phật giáo trên một gò đất gọi là Ernamma Pallu Dibba đằng sau Trường Trung học Parishad Zilla tại Ghantasala huyện Krishna đã được khai quật vào ngày 31-7.

Phát biểu với giới truyền thông, nhà khảo cổ học E. SivaNagi Reddy nói rằng cột đá vôi khắc huy chương nửa hoa sen (ảnh), 2 tấm đá vôi và một mảnh vỡ có hình ảnh Đức Phật là có thể nhìn thấy, sau một kiểm tra chặt chẽ.

"Những tàn tích, dựa trên phong cách của nghệ thuật và kiến trúc được xác định niên đại vào thế kỷ thứ 3 - tức là giai đoạn Ikshwaku", theo ông Reddy, giám đốc điều hành của Trung tâm Văn hóa Vijayawada và Amaravati.

Bản khắc bắt nguồn từ Upasika Bodhisiri, vợ của một nhà hàng hải, cho biết bà đã xây dựng một sảnh đường cột bằng đá tại Ghantasala cho những người sùng đạo đến viếng đại tháp. Ông cho biết những gì còn lại của những trụ cột và các mảnh vỡ hình Đức Phật có thể thuộc về sảnh đường trên.

Ông Reddy kêu gọi các quan chức của Viện Khảo cổ học Ấn Độ chuyển tàn tích đến bảo tàng địa phương tại Ghantasala vì sự an toàn và an ninh.

Văn Công Hưng
(theo The Hindu)