Tìm thấy hình tượng Bồ-tát từ đống đổ nát


GNO - Giữa những thiệt hại và tuyệt vọng đã xảy ra cho lâu đài Kumamoto lịch sử trong loạt trận động đất gần đây, một phát hiện trong đống đổ nát đã mang đến một nguồn ánh sáng và cảm hứng đáng khích lệ.

Một trong những viên đá từ một bức tường đổ sập có chứa hình khắc của Bồ-tát Quán Thế Âm.

Hình khắc dường như đã được thực hiện trong thế kỷ 15 hoặc thế kỷ 16 trước khi lâu đài được xây dựng bởi lãnh chúa Kato Kiyomasa (1562-1611).

"Vào thời điểm khi những cảm xúc của mọi người đang tuyệt vọng do thảm họa tự nhiên, tôi cảm thấy nó có vẻ giống như một ánh sáng chân thực chiếu vào chúng tôi", Takahiro Yuta, 44, quản tự chùa Kato, nằm trong khuôn viên của lâu đài Kumamoto, nói.

Trận động chính ngày 16-4 đã tấn công một phần lớn tỉnh Kumamoto ở miền tây Nhật Bản gây ra sự sụp đổ của bức tường đá tại cổng Kita-Ote Turret. Một số những tảng đá đã nằm rải rác trên nền của nơi linh thiêng này.

Theo ông Yuta xác nhận hôm 23-4 rằng, một trong những phiến đá có chứa một hình khắc Bồ-tát Quán Thế Âm. Hình ảnh cao khoảng 40 cm, Bồ-tát đứng trên một tòa sen và trên tay trái đang cầm biểu tượng trông giống như một hoa sen. Hình khắc cũng bao gồm một vừng hào quang.

Masao Minoguchi, 55 tuổi, một nhà nghiên cứu lâu đài Kumamoto, nói bề mặt được đánh bóng, mịn mà trên đó hình ảnh được chạm khắc chỉ ra rằng ban đầu nó là một itabi, trên đó các hình ảnh Phật giáo được chạm khắc cho một nghi lễ tôn giáo. Hình ảnh bằng đá đó có thể đã được sử dụng trong việc xây dựng bức tường đá ở lâu đài.

"Đây là một loại hiện vật có giá trị cung cấp cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua vào cuộc sống của người dân trước khi lâu đài được xây dựng cũng như cuộc sống tại thời điểm xây dựng lâu đài", Minoguchi nói.

Văn Công Hưng (Theo Asahi Shimbun)