Một lần “tiếp lửa”, nắm tay các con đến trườngCác con thân mến!
 
Thế là quà đã đến tay rồi nhé! Không còn trông đợi mỏi mòn nữa rồi phải không? Và chỉ vài ngày nữa là “tiếng trống trường em” sẽ rộn rã đón chào các con bước vào năm học mới.
 
Thầy chưa đến Thượng Lộc, Gia Hanh, Sơn Lộc, Trung Lộc, Đồng Lộc… Hà Tỉnh bao giờ và cũng không hiểu sao nói đến ngày khai giảng năm học mới của các con ở đây, thầy lại nao nao như chính mình đi học vậy.

 
 
Các con biết không, ngày xưa lúc còn nhỏ, khi thầy được mẹ dành tiền mua tặng cho chiếc xe đạp đi học, chiếc cặp mới hay một chiếc áo trắng bằng vải “katê”… thế là đêm đó mừng đến nỗi không ngủ được, mong sao cho trời sáng để được cỡi xe, để được mặc áo trắng, mang cặp mới đến trường. Niềm vui của tuổi thơ vùng quê là vậy, vì quanh năm chỉ quanh quẩn với lũy tre làng, con trâu, đồng ruộng… Lâu lâu được mẹ lo cho những món quà như vậy thì hạnh phúc lắm rồi.
 
+++
Nhớ lại từ những nẻo đường “đến từ trái tim” của 10 năm trước, được “chút duyên” tiếp xúc, chia sẻ với các em nhỏ ở các trung tâm xã hội, trẻ em lang thang ở thành phố Hồ Chí Minh khi thầy còn là sinh viên trường ĐH KHXH & Nhân Văn TP. HCM, rồi được đứng lớp dạy kỹ năng cho các em ở Dự án Bình Minh, Long Thành, Đồng Nai với quý thầy cô cùng học Khóa 5 tại Học viện PGVN TPHCM…. Có lẽ, từ cái “chút duyên” ấy, mà sau 10 năm xa quê trở về lại tiếp tục tổ chức giảng dạy và sinh hoạt với các em nhỏ từ một chương trình giáo dục đào tạo ngắn hạn “Vui Học Tiếng Hoa” cho thanh thiếu niên tại Tu viện Huệ Quang, TP.HCM (nơi thầy đang tu học, làm việc…). Với 5 năm phụng sự, thầy lại muốn một lần nữa, một lần nữa tiếp tục “đến từ trái tim” của Bụt, một lần nữa “tiếp lửa”, nắm tay các con trên mọi nẻo đường của thương yêu và cùng nhau vượt qua những nghịch cảnh cuộc sống.
 
Vào tháng 04/2020, thầy xin ý kiến chư tôn đức thành viên tái hoạt động và sinh hoạt nhóm thiện nguyện với tên gọi mới là: Quỹ giáo dục & An sinh Xã hội Đến Từ Trái Tim TP.HCM theo định hướng và nội dung hoạt động mới trong tinh thần tự nguyện, phụng sự đạo pháp, xã hội và nhân sinh.
 
 
Trong vòng một tháng phát động chương trình “Tiếp sức đến trường” cho các con, mặc dù tình hình dịch bệnh hoành hành khắp nơi, đời sống mọi người gặp không ít khó khăn, nhưng được sự gia trì Tam Bảo, sự cộng hưởng thiện lành của mạnh thường quân khắp nơi, chương trình cũng đã thành tựu viên mãn… Để sáng hôm nay, 01/09/2020, niềm vui trọn vẹn với 68 chiếc xe đạp, hơn 2.000 quyển vở, hơn 100 chiếc cặp và một số lượng sách giáo khoa, sách tham khảo cũng như các dụng cụ học tập đã đến tận tay các con rồi.
+++
 
Nghe lời kể qua điện thoại từ thầy Đồng Pháp và hình ảnh nhận quà của các con do các anh chị ngoài đó gửi vào mà mắt thầy cay xè. Thầm mong có dịp nào đó thầy trò mình sẽ gặp nhau, để được tận tai nghe các con nói về ước mơ tuổi thơ cháy bỏng của mình ở một vùng quê mộc mạc, quen thân.
 
Chúc các con luôn tự tin,an vui và học giỏi!
 
Một năm học mới bình an
 
 
ĐĐ.Thích Minh Thuận