Người Việt thường kiêng kỵ những điều này trong tháng “cô hồn“


Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng "cô hồn" hay còn gọi là tháng "mở cửa mả". Đây là thời gian các vong hồn được thả cửa trở về nhân gian. 

Tục cúng cô hồn xuất phát từ Trung Hoa. Mỗi năm đến dịp tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để quỷ đói trở lại cõi trần gian. Theo quan niệm dân gian, khoảng thời gian này trên dương thế cô hồn xuất hiện khắp nơi vì vậy cần phải cúng cháo, gạo, đồ ăn để chúng không quấy nhiễu cuộc sống bình thường.

 

nguoi viet kieng ky gi trong thang co hon hinh 1
Tháng 7 được coi là tháng "cô hồn", khi âm khí xung thiên. (Ảnh minh họa)

 

Tháng 7 âm lịch - tháng của mùa Vu Lan báo hiếu và Xá tội vong nhân - Theo quan điểm của phật giáo Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì trong phong tục của người Việt, tháng 7 có lễ Vu Lan báo hiếu và Xá tội vong nhân chứ không hề có "tháng cô hồn". Và đương nhiên, kèm theo đó, không có quan niệm tháng xúi ám, đen đủi nào trong năm cả. Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam và Đông Á, tháng 7 âm lịch là mùa lễ hội Vu Lan báo ân, báo hiếu. Trọng tâm của lễ hội Vu Lan báo hiếu nhằm giáo dục người Phật tử về lòng hiếu thảo, biết nhớ ơn và đền đáp công ơn của đấng sinh thành, từ đó tu dưỡng đạo đức để đẹp đời đẹp đạo.

Theo tín ngưỡng của người Việt, tục cúng cô hồn mang ý nghĩa để giúp đỡ những linh hồn đói khổ đã khuất, báo hiếu, làm phúc, đậm giá trị nhân văn. Tại Việt Nam, tùy theo từng gia đình, lễ cúng cô hồn có thể thực hiện vào rằm tháng 7, trùng với lễ Vu lan theo quan niệm của Phật giáo hoặc các ngày khác trong tháng tùy theo từng vùng miền.

Người dân quan niệm rằng, tháng 7 là tháng xui xẻo trong năm, do đó thường tránh làm những việc quan trọng như cưới xin, làm nhà, mua bán những thứ quan trọng, đắt tiền, nếu có buộc phải làm thì cũng chọn ngày rất cẩn thận.

Theo quan niệm dân gian, trong tháng 7 có một số điều kiêng kỵ như sau:

 • 1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn

 • Theo dân gian thời gian này nên hạn chế đi chơi đêm. Đây là khoảng thời gian ma quỷ ''lộng hành'' nhất là vào buổi đêm, với những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong tháng này.

 • 2. Không tùy tiện đốt vàng mã

  Dân gian quan niệm rằng trong tháng cô hồn quỷ đói rất nhiều. Chúng đều thiếu thốn mọi thứ nên lang thang khắp nơi. Nếu bạn tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ vây quanh lại bạn nhiều hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

 • 3. Không ăn vụng đồ cúng cô hồn

 • Đến rằm tháng 7 hầu hết nhà nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo quan niệm dân gian, đó là đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước họa vào thân.

 • 4. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn

 • Dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

 • 5. Không treo chuông gió ở đầu giường

 • Người xưa cho rằng việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng cô hồn sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

 • 6. Không đứng gần cây đa, cây đề

 • Có câu ''quỷ gốc đa, ma gốc đề'', vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ''ma trêu quỷ hờn.

 • 7. Không phơi quần áo vào ban đêm

  Tuyệt đối nên tránh phơi quần áo vào ban đêm bởi đây là khoảng thời gian quỷ đói, hồn ma lang thang nhiều nhất. Ma quỷ nếu thấy sẽ “mượn tạm” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo của bạn. 

 • 8. Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm

  Trong tháng cô hồn, nếu đi chơi đêm cần tuyệt đối tránh gọi tên nhau. Nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, theo dân gian đó là điềm xấu sẽ mang lại nhiều xui xẻo.

 • 9. Không bơi lội trong tháng cô hồn

 • Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ... Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cẩn thận dễ bị trẹo chân thậm chí có thể bị ''ma rủ''.

 • 10. Không được hù dọa người khác

  Một trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đó là không được hù dọa người khác. Điều này khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

  11. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau

  Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ''rủ'' về cõi âm.

  12. Tránh thức quá khuya

  Việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể dẫn đến việc cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí'', thậm chí dễ bị ma quỷ nhập vì ban đêm là lúc ma quỷ hoành hành.

  13.Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn

  Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

  14. Không đến gần góc tường

  Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

  15. Không chụp ảnh ban đêm trong tháng cô hồn 

  Lúc này ma quỷ lảng vảng rất nhiều, rất có thể sẽ chui vào ống kính chụp hình cùng bạn. Khi cầm đèn pin đi chơi khuya cũng không nên chiếu loạn xạ lên cây, điều này có thể làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

  16. Không để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ

  • Nên kiêng để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ. Điều này sẽ giúp ma quỷ biết rằng có người sống đang nằm trên giường, có thể chúng sẽ lên quấy phá hoặc ngủ chung với bạn.

  • 17. Không cắm đũa giữa bát cơm

   Khi ăn cơm tuyệt đối kiêng kỵ việc cắm đũa giữa bát cơm vì đây giống như việc thắp hương cúng người mất.

   18. Kiêng ở nhà một mình trong phòng 

   Trong ''tháng của người âm'' này, nên hạn chế việc ở nhà một mình trong phòng. Điều này dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc vào nhà quấy phá