Phật giáo định hình tài năng những em nhỏ châu Phi


Hơn 1.200 khán giả đã có một đêm đầy cảm hứng khi được dịp hiện diện tại trung tâm khiêu vũ Syuen, vùng Ipoh (Malaysia) để chứng kiến tài năng của 18 Phật tử nhí người Swaziland.

Với những trang phục của một bộ tộc châu Phi đầy màu sắc, các em nhỏ đến từ Trung tâm cô nhi Phật giáo Amitofo (ACC) của châu Phi, có tuổi từ 7 đến 15 đã gây ấn tượng cho khán giả sở tại bằng những lời ca, điệu múa đặc trưng của các bộ lạc châu Phi, thực hành nghi thức tụng niệm và thi triển các thế quyền cước đặc biệt mà chính các em đã được huấn luyện tại trung tâm.

Phần trình diễn của các em nhỏ đến từ châu Phi xa xôi (ảnh) nằm trong khuôn khổ sự kiện mang tên ACC - Sứ mệnh nhân đạo Phi châu 2016, được tổ chức bởi Hội Phật giáo từ thiện Phật Đà của Malaysia, phối hợp với các khách sạn và chùa Chee Teik Lim ở Ipoh để gây quỹ cho trung tâm.

Được thành lập vào năm 2004 và có trụ sở tại Malawi, ACC là cô nhi viện trực thuộc sự điều hành của cộng đồng Phật giáo đầu tiên ở châu Phi. Trung tâm cũng đã được mở rộng tới Lesotho vào năm 2010 và năm 2011 có mặt tại Swaziland.

Giám đốc Trung tâm Liew Yin Yin cho biết các cơ sở nhân đạo tại châu Phi đã tạo ra nơi ở cho hơn 8.000 trẻ mồ côi trong năm nay và họ đang cần sự đóng góp từ những người Samaritano có điều kiện tốt về kinh tế để trang trải các chi phí duy trì chúng.

Theo Liew Yin Yin, mỗi trung tâm đều được xây dựng hoàn thiện để có thể chăm lo tốt nhất cho trẻ, bao gồm khu hành chính, nhà ở, ký túc xá, trường học, thư viện và các khu sinh hoạt tâm linh.

“Ngân sách là phần không thể thiếu để trang trải cho các chi phí giáo dục, y tế và đảm bảo đời sống hài hòa, phát triển của trẻ em”, Liew Yin Yin nói.

“Đây là lý do tại sao trung tâm tổ chức các buổi biểu diễn ở nước ngoài với hy vọng thu hút được những hỗ trợ thông qua việc đóng góp thực phẩm, quần áo, và tạo ra những cơ hội cho các em nhỏ khó khăn có điều kiện tiếp cận các giúp sức về mặt giáo dục phù hợp và toàn diện”, ông nói trong bài phát biểu cho phần mở đầu của buổi trình diễn vào thứ Hai vừa qua tại Malaysia.

Tổng Thư ký Xinyi của ACC cho biết từ khi thành lập trung tâm cách đây 12 năm, lứa trẻ em châu Phi đầu tiên mà họ nhận nuôi đã có những bước tiến rõ nét về con đường học vấn khi các em thi đậu và được nhận vào học tại trường đại học.

“Tất cả đều nhờ vào lòng hảo tâm của xã hội và cộng đồng quốc tế với tinh thần tương thân tương ái”, Tổng Thư ký Xinyi chia sẻ.

Được biết, trong suốt tháng 8-2016, các em sẽ có nhiều buổi trình diễn khác nhau ở những vùng miền của đất nước Malaysia trước khi đến Indonesia, Thái Lan và Brunei.

Bảo Thiên - Anh Thư
(theo The Star)