Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina


Lễ Kathina (gọi là lễ dâng y cà sa hay dâng bông) của đồng bào Khmer, được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ, nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.


Những ngày này, nhiều phum sóc ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long rực rỡ giữa sắc màu Lễ Kathina. Theo Thượng tọa Lý Đức, Phó Trưởng ban Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Sư cả chùa Bôtum Vong Sa Som Rong (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: Năm nay, Lễ Kathina bắt đầu từ ngày 15-8 đến ngày 14-9 âm lịch (trước Lễ hội Ok – Oom – Bok). Các chùa sẽ ấn định một ngày cụ thể rồi thông báo cho Phật tử ngày làm lễ Kathina. Ngày đầu tiên tại chùa, các sư sãi đọc kinh cầu nguyện để phum sóc an lành, cầu phúc cho mọi người gặp nhiều may mắn. Ngày thứ 2, đồng bào Phật tử trong phum sóc tổ chức một đám rước quanh phum sóc và xung quanh chánh điện như minh chứng cho lòng thành của họ trước khi làm lễ dâng y cà sa lên sư sãi.

“Lễ Kathina được tiến hành theo nghi thức Phật giáo, trước tiên chọn các cô gái bưng cây bông rực rỡ, lung linh sắc màu được trang trí bằng những sợi tua rua đong đưa theo bước chân người, lấp lánh bởi những chiếc gương tròn nhỏ, xinh xinh, cùng những đồng tiền giấy được xếp gọn và cột lại rất xinh xắn. Đồng bào Phật tử rước quanh phum sóc và xung quanh chánh điện, rồi làm lễ dâng y cà sa lên sư sãi” – Thượng tọa Lý Đức nói.

Trong vài năm gần đây, Lễ Kathina của đồng bào Khmer được tổ chức chu đáo và lớn hơn trước đây do đời sống kinh tế của bà con ngày càng khấm khá. Theo ông Sơn Sal, A cha chùa Luông Bassac Bãi Xàu (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết, trung bình hàng năm, mỗi chùa có từ 3-5 đám dâng y cà sa, trong đó có nhiều Phật tử ở các phum sóc và tỉnh, thành phố lân lận. Vì là lễ dâng y lên sư sãi của bổn chùa nên việc tiến hành tốn rất nhiều chi phí, mọi thứ phải chuẩn bị kỹ càng từ rất lâu. Thế nhưng, chi phí cao không làm họ thui chột đi tinh thần với văn hóa dân tộc, vì với họ, chi phí càng cao đồng nghĩa với việc Lễ Kathina của gia đình họ, dòng họ được tổ chức chỉn chu và thành công.

Gia đình ông Quách Lọnh, ở ấp Tâm Kiên, xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) – người tổ chức dâng lễ tại chùa Chrôi Tưm Chắc (thành phố Sóc Trăng) cho biết, muốn tổ chức đám rước Kathina, gia đình đã lên kế hoạch và đề nghị với nhà chùa từ nhiều năm trước nhưng phải đến nay mới có vinh hạnh cùng những hộ khác tiến hành lễ. “Được tổ chức Lễ Kathina như hôm nay là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện của lòng thành kính, lòng sùng đạo của cả gia đình, dòng họ với chùa cũng như gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc” – Ông Quách Lọnh nói.

Lễ Kathina – nét đẹp văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng người Khmer là dịp cộng đồng tổ chức quyên góp để đắp đường, tu sửa trường học, nhà tăng, nhà hội… Tất cả đều thể hiện một ý thức cộng đồng rất cao. Trong không gian yên bình, ngôi chùa vươn mái cong lên nền trời xanh như một niềm kiêu hãnh, một niềm tin mãnh liệt vào một ngày mai tươi sáng.


Phương Nghi/ Biên Phòng