Chùa Vĩnh Quới ở Láng Tròn, Bạc Liêu


Tôi thường thăm viếng chùa Pháp Lạc, mà đến chốn ấy nhất thiết ngang qua chùa Vĩnh Quới, hai lần ghé, được mời trà bởi Sư cô Diệu Trang, vị ni trụ trì, nhận được tập tư liệu mấy trang A4 về lịch sử ngôi già lam ấy, nghe lời kể và...
Tác giả trong lần viếng thăm chùa
Thực ra, bây giờ chùa Vĩnh Quới chỉ là một ngôi nhà tạm, phòng đơn sơ vật liệu nhẹ sát quốc lộ 1, nơi bố trí dã chiến làm gian Tam bảo để bá tính chiêm bái và đạo tràng sinh hoạt, như một chính điện lâm thời. Phía sau, liền chợ, nền chính điện ngổn ngang công trình khởi công từ 2014, khối lượng áng chừng mới được mấy  chục phần trăm, chỗ này xi măng, đằng kia gạch đá... Công trình quy mô ấy ngưng đọng, kéo dài, nay vẫn chưa có khả năng hoàn thành.

Vĩnh Quới tự thuộc cơ sở tự viện có lịch sử ra đời hàng sớm nhất ở địa phương, từ đầu thế kỷ XX, thành lập bởi Hòa thượng Chánh Tâm – vị khai sơn tạo tự đồng thời trụ trì xuyên suốt mấy chục năm trong thời đoạn đất nước có nhiều biến cố, cho đến khi viên tịch cuối những năm 1960. Tiếp đấy, chùa được quản lý bởi những bậc có uy tín trong bổn phố Láng Tròn, một giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi ngôi chùa được Giáo hội công nhận chính thức và bổ nhiệm Sư cô Diệu Trang làm trụ trì.

Chiến tranh loạn lạc, công trình nhiều biến thiên, ngôi già lam ở giai đoạn dở dang kia hứa hẹn một cảnh tự trang nghiêm, kiên cố, hoành tráng nhất, nhưng - như đã viết - tiến độ chững lại vì gặp nhiều khó khăn.

Viếng ngôi chùa ấy, nơi có lịch sử hơn trăm năm tồn tại và sinh hoạt tâm linh, hoàn toàn không có dù một nhành cây nhỏ nhoi hay khoảng ao xanh, gian Tam bảo tạm bợ sát quốc lộ và đằng sau là công trường. Tôi chia sẻ được niềm mong mỏi của sư cô trú trì, phật tử nơi đây về ngày khánh thành chính điện mới. Xem đi xem lại đoạn video clip khởi công công trình trên kênh youtube, đọc tập tài liệu mấy trang A4, hình ảnh ngôi chùa quê hiện về trong chan hòa nắng gió...

Bật điện thoại gọi, giọng chú tiểu ngày nào được sư cô nuôi ăn học giờ đã chững chạc trả lời: Sư cô trụ trì đang dự lễ lạc thành tận bên Tiền Giang.

...Vĩnh Quới tự ở Láng Tròn, chỉ có vậy thôi. Đêm đêm khi tôi đạp xe xuôi về nhà, từ xa xa và khi vượt xa xa vọng tiếng tụng đọc kinh của quý phật tử trong đạo tràng, ấm áp lạ. Bổn phố này, chùa Vĩnh Quới gần gũi, thiêng liêng với bà con. Chính Tam bảo nơi đây nương vào chốn ấy, lòng tin của bá tính, mà tồn tại suốt bao năm dài khó khăn, có bận - theo lời kể của Sư cô Diệu Trang - chùa còn bị đốt trụi, Hòa thượng Chánh Tâm phải ẩn cư lánh nạn nơi khác.

...Mong sao mọi sự hanh thông, ngày khánh thành chùa mau đến.

Nguyễn Thành Công