Những món salad tốt cho sức khỏe người cao huyết áp


Cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các bệnh nguy hiểm.Ăn salad là chế độ ăn uống hợp lý cho người huyết áp cao, vì salad cung cấp nhiều kali và chất xơ nhất cho cơ thể.

 

Cách ăn salad tốt cho người cao huyết áp:

– Khi chế biến salad còn phải tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, tuy nhiên bạn nên thêm vào nhiều hơn các loại rau, trái cây giàu kali và chất xơ như: atiso, nấm, khoai lang, rau bina, các loại quả mọng nước như: dâu tây, quả mâm xôi, cam, quýt, bưởi, lựu, cùng các loại trái cây ăn được cả vỏ lẫn hạt như: nho, táo, quả hạnh nhân, cà chua…
 
– Bạn nên tránh ăn kèm cùng các loại nước xốt đã chế biến sẵn, vì trong thành phần của chúng có chứa hàm lượng muối cao và các chất béo không tốt cho sức khỏe.
 
+ Thay vì dùng muối, bạn hãy sử dụng hạt tiêu xay nhỏ, húng quế, ngải giấm, quế, mù tạc, hành, tỏi… để làm gia vị cho salad.
+ Nam giới nên hấp thụ khoảng 38 gam chất xơ mỗi ngày, đối với nữ giới là 25 gam.
+ Đồng thời, người lớn nên hấp thụ khoảng 4,700 mg kali mỗi ngày.

Ít muối, giàu kali và chất xơ

Loại salad tốt nhất cho người bệnh cao huyết áp còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, nhưng nên luôn có các loại rau trái giàu kali và chất xơ như atiso, khoai lang, rau bina, nấm, các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, anh đào…), chanh, cam, quýt, bưởi, các loại trái cây ăn được vỏ hoặc hạt (nho, táo, hạnh nhân, cà chua…), khoai tây nướng cả vỏ và các loại hạt. Bạn nên tránh ăn các loại nước xốt đã chế biến sẵn, chúng chứa các chất béo không tốt cho sức khỏe và hàm lượng muối cao. Thay vì dùng muối, bạn hãy sử dụng tiêu, húng quế, ngải giấm, quế, mù-tạc, hành, tỏi để làm gia vị cho salad. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nam giới nên hấp thu khoảng 38 gam chất xơ và đối với phụ nữ là 25 gam. Đồng thời, người lớn nên hấp thu khoảng 4,700 mg kali mỗi ngày.

Những món salad tốt cho sức khỏe người cao huyết áp

Ảnh minh họa

Salad nấm và atiso

Các loại trái cây, rau cải, đậu và ngũ cốc nguyên cám rất giàu chất xơ. Đồng thời cũng có nhiều loại thực phẩm có hàm lượng kali cao như: cứ 84 gam atiso chứa 595 mg kali, 160 gam đậu xanh chứa 183 mg kali và 110 gam nấm chứa 220 mg kali. Do đó, bạn có thể làm món salad giàu chất dinh dưỡng bằng cách trộn atiso, nấm, đậu xanh với tỏi, mù tạc, dầu oliu và giấm.

Salad trái cây

Những món salad tốt cho sức khỏe người cao huyết áp

Ảnh minh họa

Cứ 250 ml sữa chua không béo chứa 579 mg kali. Đồng thời, có rất nhiều loại trái cây giàu kali như mơ đóng hộp, chà là, nho khô, mâm xôi, dưa đỏ và đu đủ. Ngoài ra, còn có những loại trái cây vừa giàu kali vừa có hàm lượng chất xơ cao như mâm xôi, cam và lê lấy cả vỏ. Vì vậy, bạn hãy thêm món salad trái cây trộn sữa chua vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh cao huyết áp để giúp giảm huyết áp.

Salad rau đậu

Những món salad tốt cho sức khỏe người cao huyết áp

Ảnh minh họa

Khoai lang và khoai tây có chứa hàm lượng kali cao (khoai lang là 694 mg và khoai tây là 619 mg). Vì vây, bạn có thể làm món salad khoai với cả 2 loại khoai trên. Hãy thêm bông cải xanh, cà rốt, đậu đen, đậu trắng, đậu rằng, bơ và cà chua cùng đậu xanh, cần tây và hành… (các loại thực phẩm giàu kali và chất xơ) sẽ làm món salad khoai của bạn ngon và bổ dưỡng hơn.

Theo: phununews.vn