Phật pháp với tệ nạn ma tuý


Nhân loại đang bước vào những năm đầu của thế kỷ XXI, thế kỷ mà nền khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão. Bên cạnh xu thế phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội… thì đời sống con người cũng biến đổi, đặt con người phải đối mặt với thử thách nghiệt ngã, với các tệ nạn xã hội xảy ra khiến cho đạo đức con người ngày càng mai một. Đặc biệt là tệ nạn ma tuý là tệ nạn đang đe doạ đến vận mệnh của đất nước.

Như chúng ta đã thấy, ma tuý là một độc dược rất nguy hại đến sức khoẻ cũng như đạo đức của con người. Hiện nay ma tuý đã xâm nhập vào từng ngõ ngách, từng góc phố lề đường của 1 làng quê, của 1 đô thị, nó đã gõ cửa từng nhà từng nhà, với lực lượng thanh niên đang dần dần bị vô hiệu hoá. Những người sử dụng ma tuý dường như là quên di hết trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội họ chỉ còn mỗi mục tiêu là làm sao kiếm ra được thật nhiều tiền để mua ma tuý. Sư thôi thúc đó khiến con nghiện có thể làm bất cứ việc gì , dù đó là việc bất nhân bất nghĩa( giết cha, giết mẹ, đánh vợ ,mắng con…) để có thể kiếm được tiền. Vì vậy, tâm của họ quen với sự dối tra, hung dữ, liều lĩnh…

Ma tuý có sức lôi cuốn rất mãnh liệt và nó theo đuổi con nghiện đến hết cuộc đời. Khi họ đã được gia đình, xã hội hay chính bản thân họ cố gắng để từ bỏ nó, nhưng nếu như họ nhìn thấy ma tuý, thấy người dùng ma tuý, di ngang qua chỗ cũ, chứng kiến người bị vật vì thiếu thuốc, nghe nói đến tên ma tuý…là cảm giác thèm thuồng lại nổi lên dữ dội, ngay trong lúc đó tâm trí của họ lại hoang mang và tinh thần bất định, rồi họ cổ gắng tìm cho bằng được, việc tái nghiện là điều không thể tránh được. Những kẻ buôn bán ma túy sẵn sàng vì đồng tiền mà làm nhiều việc bất nhân bất nghĩa dụ dỗ con cái nhà lành đi vào con đường ma tuý, cũng có thể là chúng bỏ tiền ra để mua chuộc nhưng con nghiện để lôi kéo những người đã cai được rồi lại quay trở lại con đường cũ.

Ngoài việc làm suy thoái đạo đức của con người, ma tuý còn khiến nhiều gia đình khuynh gia bại sản, vợ chồng ly tán con cái bơ vơ, con mất cha vợ mất chồng, có những gia đình bố mẹ phải ra đường ở cũng vì con cái sử dụng ma tuý bán hết của cải nhà cửa… Đối với xã hội, do người sử dụng ma tuý quá nhiều nên các tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra như cướp giật, trộm cắp, giết người…Đặc biệt là căn bệnh nan y vô phương cứu chữa HIV do ma túy gây nên.

      Những tệ nạn này chủ yếu do sự giáo dục của gia đình, các bậc phụ huynh ngay từ nhỏ đã không chú ý rèn tập cho trẻ làm các việc thiện, giúp củng cố thêm nhân cách đạo đức cho con trẻ, lại quá nuông chiều con cái. Đây chính là cửa ngõ mở rộng để đón mời nàng tiên nâu bước vào gia đình. Có nhiều các bậc phụ huynh chỉ biết lao đầu vào công việc cốt sao kiếm được nhiều tiền mà quên đi trách nhiệm làm cha làm mẹ của mình và vô tình họ đã đưa con họ đi vào con đường đen tối; có nhiều gia đình vợ chồng đưa nhau ra toà khiến con cái bơ vơ chán chường và bị ban bè xấu lôi kéo vào con đường ma tuý…

Là những người con Phật lẽ nào chúng ta có thể đành lòng nhìn thấy chúng sinh từng người từng người đang gục ngã trước cơn hồng thuỷ của ma tuý hay sao? Việc này không phải là dễ, nhưng đợi việc dễ mới làm thì không phải là tinh thần đại hùng đại lực của Đức Thế Tôn. Vì vậy chúng ta cần phải giúp đỡ nhữmg người bị đi lầm lạc vào con đường đen tối của ma tuý đó, đưa họ trở về với gia đình hoà nhập với xã hội. Chúng ta cần phải quan tâm giúp đỡ họ về cả vật chất cũng như tinh thần; giúp đỡ cho họ ít vốn để làm ăn, hoặc có thể tìm cho họ một việc làm nào đó để cải thiên cuộc sống hoà nhập được với xã hội; về tinh thần thì ta có thể thường xuyên đem giáo lý đạo Phật giảng dạy cho họ, như ta đem giáo lý nhân quả giảng cho họ để họ thấy được các việc ác của mình làm sẽ bị quả báo, hoặc đem kinh Báo Ân giảng cho họ nghe để họ thấy được công sinh thành của cha mẹ như thế nào, hay có thể lấy câu chuyện về lòng từ bi của Phật kể cho họ nghe để họ có thể học theo hạnh đó biết yêu thương mọi loài.

Hiện nay, đã có rất nhiều chùa đã mở rộng cánh cửa cho những người nghiện ma túy đến ở, cai nghiện và thuần hóa được họ đi vào con đường chính. Đây là những trung tâm cai nghiện tốt nhất vì ở đó con nghiện được chăm sóc, nuôi dưỡng từ thể chất đến tinh thần. Với các phương pháp về thiền học, kết hợp với các hoạt động rèn luyện thể chất, cộng với lòng từ bi, quan tâm chăm sóc của những người con Phật, người nghiện sẽ có thêm nghị lực, dũng khí để từ bỏ và trở thành một người Phật tử thuần thành của đạo Phật và là một người có đạo đức có năng lực trong xã hội.

Qua bài viết này, tôi mong mỏi mỗi con người chúng ta hãy tự mình ý thức mà tránh xa những ham muốn tầm thường ở thế gian đó mà hệ lụy đến bản thân. Chúng ta hãy đồng lòng, chung sức giúp đỡ những người đang bị lầm lạc, dẫn dắt họ vào con đường chính không nên xa lánh và nhìn họ bằng những con mắt khinh thường vì đó là những động cơ khiến họ lấn sâu vào con đường ác.

 
Vanhoaphatgiaovietnam.net