Đắk Nông: Hòa thượng Chủ tịch chúc mừng 60 năm thành lập chùa Pháp Hoa

Sáng ngày 6/12 (nhằm 19/10/ Đinh Dậu), tại chùa Pháp Hoa (thị xã Gia Nghĩa) trọng thể tổ chức Đại lễ kỷ niệm 60 thành lập Chùa Pháp Hoa. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HĐTS GHPGVN) quang lâm chứng minh và ban Đạo từ chúc phúc Tăng Ni, Phật tử chùa Pháp Hoa.


60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Niệm Phật cầu gia hộ

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Chư tôn đức Tăng, Ni tham dự

Quang lâm chứng minh còn có HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Kiểm soát T.Ư; HT.Thích Toàn Đức, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Châu Quang, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; TT.Thích Quảng Tuấn, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông; Đại đức Thích Quảng Hiền, UVHĐTS, Phó Ban thường trực  BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, Trụ trì chùa Pháp Hoa cùng chư Tôn đức BanThường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, Chư Tăng Ni trong và ngoài tỉnh, Chư tăng tại Tổ đình Phước Viên, Tp.Biên Hòa, cùng đông đảo chư Phật tử thiện tín xa gần cùng tham dự.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Chính quyền, Phật tử tham dự

Về phía chính quyền tham dự có Bà Thái Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đắk Nông; Ông Phan Quốc Lập, Phó Ban văn hóa xã hội, HĐND Tỉnh; Ông Lê Trung Trường Vũ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đắk Nông; Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Sơ VH-TT Tỉnh; Ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh Đắk Nông cùng các vị đại diện các ban ngành tỉnh, thị xã Gia Nghĩa và phường Nghĩa Thành sở tại.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
ĐĐ. Thích Quảng Tuấn

Đại đức trụ trì Thích Quảng Tuấn thay mặt Bổn tự Pháp Hoa, dâng lời thành kính đảnh lễ Chư Tôn Giáo Phẩm Lãnh đạo các cấp Giáo hội,Chư Tôn Hòa Thượng,Thượng Tọa,Đại Đức Tăng Ni cùng quý vị Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ,Ban Tôn Giáo, chư vị khách quý và Thiện nam Tín nữ Phật tử gần xa lời chào mừng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc. Sự hiện diện của Chư Tôn Đức và quý vị trong buổi lễ hôm nay đã nói lên lòng ưu ái, sự quan tâm nhiệt tình đối với công cuộc hoằng pháp của Phật giáo Việt Nam nói chung và đời sống tinh thần của đồng bào cũng như Phật tử tại địa phương nói riêng.

Đại đức nhấn mạnh ngôi Chùa Pháp Hoa hiện diện tại mảnh đất Đắk Nông (xưa là tỉnh Quảng Đức) là nơi bà con nương tựa tinh thần khi về lập nghiệp tại mảnh đất mới Tây nguyên này. Chùa Pháp Hoa do cố hòa thượng Thích Trí Huy khai sơn vào mùa thu năm Đinh Dậu (1957), Đến nay vừa tròn 60 năm. đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thời cuộc, đến hôm nay đã làm nên những trang lịch sử của Phật giáo tỉnh nhà. Ngày nay đến với chùa Pháp Hoa là đến với không gian văn hóa, là nơi chiêm ngưỡng lễ bái của thập phương bá tánh, là nơi tu học của đồng bào Phật tử địa phương, là nơi quy ngưỡng tâm linh của mọi tầng lớp trong xã hội, xứng tầm là một ngôi chùa trung tâm của Phật giáo tỉnh. Ngôi chùa qua bao lần trùng tu tôn tạo, nay Đại đức tiếp tục kế thế và phát triển, đó là sự thành tựu không những cho riêng Chùa mà còn là sự phát triển xứng tầm cho vị thế một ngôi chùa trung tâm của tỉnh nhà.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
TT. Thích Quảng Tuấn
 
Thượng Tọa Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, đã khái lược lịch sử từ lúc hình thành và Phát triển của ngôi Chùa Pháp Hoa, đồng thời thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh tán dương công đức của các Gia đình Phật tử có đóng góp quan trong cho việc phát triển ngôi chùa từ thuở ban đầu cho đến hiện tại.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
HT. Thích Thiện Đức

Thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, HT. Thích Thiện Đức trao tặng Bằng Tuyên dương công đức của đến Quý Phật tử đã có những công đức cao quý trong việc hộ trì Tam bảo chùa Pháp Hoa.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Bà Thái Thị Thủy

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, Mặt trận đoàn thể tỉnh Đắk Nông, Bà Thái Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh đã ghi nhận sự đóng góp của Đại đức trụ trì và Phật tử địa phương trong sự phát triển chung của Phật giáo và tỉnh nhà.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban Đạo từ và chúc phúc đến chư Tăng, Phật tử. Hòa thượng đã ôn lại quá trình hình thành Phát triển của Phật giáo từ thuở chấn hưng, trong đó có Phật giáo trung phần và Phật giáo Tây nguyên.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Hòa thượng Chủ tịch tặng lẵng hoa chúc mừng

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS nhấn mạnh đến sự kế thừa phát triển của Phật giáo tại tỉnh nhà mà trước đây là tỉnh Quảng Đức, đồng thời tán dương sự phát tâm của chư Tôn đức trong buổi đầu hình thành tỉnh mới Đắk Nông. Sự nhiệt huyết và tinh thần phụng sự của Chư Đại đức Tăng Ni trong gần 15 năm qua đã tạo bước phát triển đầy triển vọng của một Ban trị sự Phật giáo so với các tỉnh thành lân cận. Sự phát triển của ngôi Chùa Pháp Hoa cùng là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh nhà.

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
HT. Thích Thiện Đức tặng lẵng hoa chúc mừng

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Bà Thái Thị Thủy tặng lẵng hoa chúc mừng 

60-nam-thanh-lap-chua-Phap-Hoa
Hàng ngàn Phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự và chúc mừng