Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16 diễn ra tại Úc

GNO - Theo thông tin từ ban tổ chức, Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế (International Sakyadhita Conference) lần thứ 16 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 28-6-2019 tại Blue Mountains (gần thành phố Sydney), Úc.

Chủ đề của hội nghị lần này là Những chân trời mới trong Phật giáo (New Horizons in Buddhism), thảo luận những sự thay đổi đang diễn ra trong bối cảnh hiện nay của cộng đồng Phật giáo ở châu Á và phương Tây.

Nước Úc có thể là sự minh họa tuyệt vời cho những thách thức này vì đất nước này là sự hội tụ và chan hòa phong phú của nhiều nền văn hóa và nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau - chia sẻ của ban tổ chức.

Hội nghị sẽ gồm các buổi tọa đàm, hội thảo, thiền tập, thảo luận khơi gợi cảm hứng được dẫn dắt và tham gia bởi nữ giới Phật giáo từ nhiều quốc gia.

Phật giáo luôn hướng đến việc thích ứng những điều kiện và bối cảnh xã hội đương đại để cân bằng các giá trị của Phật pháp với những nhu cầu hiện tại. Và hội nghị lần này được xem là lần đầu tiên trong lịch sử, nữ giới Phật giáo được xác định là trọng tâm của thách thức này.

Ban tổ chức cũng đang kêu gọi đóng góp bài tham luận cho hội nghị nhằm xác định các vấn đề có liên quan đến nữ giới Phật giáo, những thách thức đã hiện diện trong quá khứ và sẽ tiếp tục trong tương lai để phản hồi lại những dạng thức khác nhau của những thách thức mới trong bối cảnh đương đại, cần được giải quyết.

Các đề cương tham luận cho các hạng mục của hội nghị (tối đa 250 từ) phải được trình nộp cho ban tổ chức trước ngày 1-9-2018 và phúc đáp sẽ được xác nhận trong trong tháng 10. Các đề cương được chấp thuận hoàn thiện thành bài tham luận đầy đủ (không quá 1.700 từ) phải được gửi về ban tổ chức trước ngày 15-01-2019 và được trình bày trong khoảng 15 phút tại các phiên của hội nghị.

Các bài tham luận sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc và đăng tải trên trang tin của hội nghị (www.sakyadhita.org).

Gần đây nhất, Hội nghị quốc tế lần thứ 15 của Nữ giới Phật giáo đã được tổ chức tại Đại học Hong Kong (Hong Kong) từ ngày 22 đến ngày 28-6-2017.

Trước đó, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11 (diễn ra từ ngày 28-12-2009 đến ngày 03-01-2010) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thành hội Phật giáo TP.HCM, chùa Phổ Quang, quận Tân Bình với sự tham gia của khoảng 1.600 đại biểu trong nước và quốc tế; 300 đại biểu nữ Phật giáo đến từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Ni trưởng, Ni sư, Ni cô đại diện Ni giới và các giáo sư, học giả, diễn giả, nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu... đại diện nữ Phật tử.