Đức Phật dạy rằng


Cho những điều ước mơ!

Đức Phật dạy rằng: “Có bốn loại tuổi trẻ mà không nên kinh thường, không nên miệt thị vì họ là trẻ. Thế nào là bốn? Đó chính là vị vương tử trẻ tuổi, một con rắn con, một ngọn lửa nhỏ và một vị Tỳ kheo trẻ tuổi. Bốn loại trẻ tuổi này không nên kinh thường, không nên miệt thị vì chúng là trẻ”.

“Hạnh phúc không nằm ở đích tới mà nằm trên con đường chúng ta đi đến đích.” Ai cũng có những điều ước, ước mơ của riêng mình. Ước mơ có thể là những nhu cầu bình thường, giản đơn. Nhắc tới điều ước tôi lại nhớ về hình ảnh “cô bé bán diêm”.  Em bé đáng thương, giữa trời tuyết rơi phủ kín đường và cả lên tóc em, bụng đói mà vẫn phải lang thang trên đường... Những que diêm và “điều ước mộng mị” trong cái lạnh về đêm. Đôi khi, ước mơ chỉ là một điều ước nhỏ bé, thật dễ dàng với người này nhưng lại quá khó khăn với người kia, có khi điều ước là có một chỗ thật ấm áp để tránh cái giá lạnh đầu đông hay chỉ là một chiếc bánh nhỏ chống đói, chưa nói tới những điều ước xa vời vợi.

Có hai bạn nhỏ không người thân và công việc mưu sinh là nhặt và bới những thứ có thể bán được từ các bãi rác lớn, từ cái áo, cái quần mặc cũng không được lành. Một hôm, các bạn ấy đang tìm kiếm mọi thứ có giá trị để đem đi bán, một bạn tìm được chiếc bút mất lắp, cầm chiếc bút lên lau sạch và rồi viết vào tay: “Chiếc bút còn mực này cậu ơi, nhưng mà không có giấy”. Thế rồi hai bạn tìm mãi cũng thấy được một mảnh giấy trắng, chia nửa mỗi người một mảnh: “Chúng ta viết gì bây giờ nhỉ?”... “Điều ước đi cậu”... "Cậu viết trước đi xong rồi đưa cho tớ bút tớ viết". Hai bạn nhỏ liền viết những điều ước vào mảnh giấy và mai này một trong hai bạn nhỏ đó đã thực hiện được như ước mơ trong mảnh giấy đã viết. Không cần đọc chúng ta cũng có thể đoán các bạn ấy viết những điều ước gì? Dù là điều ước to hay nhỏ thì luôn mang một ý nghĩa và màu sắc tươi đẹp…

Có một bạn chia sẻ với tôi rằng: Cứ mơ đi vì ước mơ không có đánh thuế. Ước mơ không có bon chen, không có lừa gạt, tranh giành, đố kỵ hay làm tổn hại đến ai và luôn thuộc về thế giới ẩn sâu trong mình, mỗi một ngày tưới tấm ước mơ sẽ vươn lên khỏe mạnh giống hạt cây nhỏ...

Một năm đang dần trôi qua và đón không bao lâu chúng ta sẽ đón nhận một năm mới. Với hi vọng và ước nguyện mọi điều đều bình an và hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng thể theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thức, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin, có đúng không ạ?

 

Chúc cho mỗi ước mơ luôn được nhú mầm và phát triển tốt tươi, dù có gian nan, khó khăn thì cũng đừng ngần ngại vì đó là thử thách nhỏ thôi. Chúc cho những ước mơ xa ngày cuối năm mọi thứ đều hoàn thành có thể về nhà đoàn viên cùng với gia đình.

Hãy mơ những gì bạn muốn và đi tới những nơi nào bạn muốn tới. Hãy làm những gì bạn muốn làm, vì bạn chỉ có một cuộc đời và một lần cơ hội để làm những gì bạn muốn (Ralph Waldo Emerson).

Tôi có một ước mơ! Còn bạn đã có ước mơ cho riêng mình chưa?

Diệu Ngọc