Tết trong tôi là...Tết trong tôi là hơi ấm của gia đình

Năm nay tôi đón Tết với một tâm trạng rất khác. Tôi trưởng thành hơn, trở thành sinh viên năm nhất đến sống nơi thành phố xa lạ, đông đúc nên được đón Tết cùng gia đình sau bao ngày xa nhà là một cái gì đó rất ấm áp với tôi. Những ngày cuối ở lại Sài Gòn, nhìn nhà nhà chuẩn bị đón Tết, bày mâm mứt, tách trà, đặt chậu hoa trước cửa tôi lại thấy nôn nao, nhớ nhà, nhớ ba mẹ.

Những ngày này, ba tôi thường loay hoay chăm sóc khoảng sân trước nhà, cây mai vàng và vài bụi hoa ba trồng đã bắt đầu chớm nở. Mẹ tôi thì bận rộn trong căn bếp nhỏ, làm các món ăn truyền thống và phơi đôi mâm củ cải. Để tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới đến, dọn dẹp nhà là một việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Ba thường dạy tôi bàn thờ là nơi rất quan trọng đối với gia đình nên Tết đến phải lau dọn, trang trí lại bàn thờ để thể hiện sự biết ơn với cội nguồn, lòng biết ơn với người đã khuất và còn cầu cho ông bà tổ tiên phù hộ gia đình một năm mới bình an.

Tôi lại cảm thấy thật may mắn vì mình lại được cùng ba mẹ đón thêm một cái Tết nữa. Đối với tôi Tết là để đoàn viên, Tết là ngày sum họp.

Tết trong tôi là dư vị của quê nhà

Tết ở quê nhà luôn là bình yên, có chút êm đềm, và hương vị ngày Tết luôn đậm đà. Những ngày cuối năm, hễ thấy gió chướng là cảm nhận được không khí ngày Tết đang cận kề. Cho nên ở nơi thành phố rộng lớn, tuy rằng không khí nơi đây rất nhộn nhịp nhưng lại không được nghe cái hơi gió chướng lại thấy thiếu. Cái thiếu đó làm cho những người con xa quê như tôi bồi hồi, nhớ nhung.

Tết ở nông thôn luôn có những điều thú vị mà nơi thành thị không có. Chợ Tết nơi đây tuy không tất bật, đa dạng bằng chợ ở thành thị nhưng lại rôm rả, thân thuộc khiến người ta khó quên.

Đi chợ Tết không chỉ là để mua sắm, mà còn để gặp nhau trò chuyện đôi ba câu, thưởng thức mùi vị mùa xuân trước thềm đón năm mới. Những ngày này người dân thường chọn những cặp dưa hấu to, tròn và đẹp mắt để chưng trên bàn thờ tổ tiên. Trên các ruộng dưa người mua kẻ bán rộn ràng, nô nức vui không tả xiết.

Thấy Tết từ ánh mắt của mẹ

Tết năm nay quê hương tôi đang dần đổi mới. Đường hoa lần đầu tiên được đưa vào hoạt động nhằm phục vụ người dân trong dịp Tết Canh Tý đã đem lại cho nơi đây một không khí nhộn nhịp, tràn ngập sắc xuân. Đường hoa cũng được bày bán nhiều hoa hơn, nhiều loại, đa dạng và rực rỡ sắc màu. Cùng mẹ đi chọn, mua những chậu hoa khoe sắc, vừa túi tiền về trưng Tết là niềm vui, hạnh phúc ấm áp nhất với tôi.

Nhìn hình ảnh mẹ lựa chọn các loại hoa là sở thích, niềm vui của tôi. Tôi thấy Tết từ mọi cử chỉ, hành động, ánh mắt của mẹ. Sao mà vui, bình yên đến lạ. Niềm vui đó, sự bình yên đó khó diễn tả bằng lời, không mua được bằng tiền, mà đó là hơi ấm của tình thân, tình thương - chỉ có ở nhà mình.

Ngày giáp Tết, con người ta luôn có những lo toan của riêng mình. Không phải ai cũng trông mong, vui vẻ khi Tết đến, xuân về. Nhưng điều mà ai trong chúng ta cũng đều hi vọng đó chính là gia đình được bình an, năm mới sum vầy.
 

Lan Anh